พาไปดู "ผัดกะเพราไทย" ในเมืองนอก นอกจากจะไม่มีใส่ใบกะเพราแล้ว ยังมีหน้าตาเหมือนซุปผักอีกด้วย

คอมเมนต์:

พาไปดู "ผัดกะเพราไทย" ในเมืองนอก นอกจากจะไม่มีใส่ใบกะเพราแล้ว ยังมีหน้าตาเหมือนซุปผักอีกด้วย

    เมื่อไม่นานมานี้เราได้นำเสนอเรื่องราวของ 20 อาหารที่สื่อต่างชาติให้การยอมรับว่าอร่อยที่สุดในโลกในปีนี้แล้ว แต่ในลิสต์รายการผัดกะเพราไทยๆของเราก็ไม่ติด 20 อันดับแรก อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :: สื่อต่างชาติ CNN เผย 20 อันดับ "อาหารที่อร่อยที่สุดในโลก" ในปี 2020 อาหารไทยครองแชมป์ที่ 1 อีกครั้ง

    แต่ผัดกะเพรานี่บอกได้เลยว่าแม้กระทั่งคนไทยเองก็มีสูตรที่แตกต่างกัน แน่รสชาติคล้ายคลึงกันอยู่ แต่ผัดกะเพราไทย ๆ ของเราพอไปอยู่ต่างบ้านต่างเมืองก็กลายเป็นอะไรก็ไม่รู้ เราไปดูกันเลยค่ะ

 

Sponsored Ad

 

    ล่าสุดทางนักร้องชื่อดังอย่าง ป๊อป ปองกูลได้ ทวีตเรื่องกะเพราของคุณ  Worasak Hamm Suwannarach ศิลปินชาวไทยในต่างประเทศที่ได้โพสต์ถึง “ผัดกะเพราโปแลนด์”

    โดยเขาได้บอกว่า “เมื่อวานลองสั่งผัดกะเพราที่โปแลนด์มากิน หายนะมาก แย่กว่าที่อเมริกาเยอะ 5555”

 

Sponsored Ad

 

    กะเพราที่เราเคยเจอไม่ว่าใส่ถั่วฝักยาว หัวหอม แครอท จนถึงข้าวโพดอ่อนนี่บอกเลยว่าเบาไปเลย หลังเจอกะเพราโปแลนด์ไป หลังจากเรื่องนี้เป็นไวรัลในโลกออนไลน์ชาวเน็ตก็ได้เข้ามาคอมเมนต์กันมากมายถึงกะเพราที่ตนเองเคยไปพบเจอมา แม้ว่าหน้าตาจะไม่ใช่กะเพราไทยที่คุ้นเคยแต่ก็ทำให้หายคิดถึงได้บ้าง แต่พังเท่ากะเพราโปแลนด์

    มีชาวเน็ตท่านหนึ่งได้บอกว่า “ถ้าอยู่ใกล้ ๆ กับเมือง Gdańsk แถวๆ old town แนะนำร้าน Thai Thai ค่ะ เชฟคนไทยทำ ต้มยำ กับผัดไทยอร่อยมาก กะเพราะพอแก้ขัดได้อยู่”

 

Sponsored Ad

 

    แต่ก็มีคอมเมนต์เข้ามาแย้งว่า “อันนี้จะเป็นใบโหระพามากกว่ากะเพรานะ”

 

Sponsored Ad

 

    จากนั้นก็มีคนสั่งรูปกะเพราจากประเทศอังกฤษเข้าร่วมด้วย โดยเจ้าของโพสต์ได้บอกว่า... “ขอนำเสนอกะเพราร้านไทยในเมือง Bath ค่ะ กะเพราอยู่ไหน ใครเจอช่วยส่งข่าวหน่อย”

    จากนั้นชาวเน็ตจากนอร์เวย์ก็ส่งรูปพร้อมกับบอกว่า “กะเพรา ณ นอร์เวย์ แม้จะถั่วกับข้าวโพดปนมาบ้าง แต่รสชาติใช่ได้เลยค่ะ”

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากผัดกะเพราแล้ว ชาวเน็ตจากมหานครนิวยอร์กได้ส่งภาพผัดไทมาด้วย โดยเธอบอกว่า “เพื่อนชาวตุรกีสั่งพัดไทพร้อมกับอวดว่าฉันดีใจที่ได้ลองอาหารขึ้นชือบ้านเธอ เอาจริงแค่เห็นหน้าตาก็ไม่ใช่แล้ว พอชิมเท่านั้นแหละ อย่าบอกว่ามันคือผัดไทเลย”

 

Sponsored Ad

 

    ตัดภาพไปที่เพื่อนบ้านในโซนเอเชียอย่างไต้หวันที่ได้กลายเป็นข่าวดังสะเทือนเกาะหลังนักศึกษาไทยได้อัดคลิปลงในยูทูปเป็นเนื้อความภาษาจีนโดนบอกว่า “ไปสั่งผัดกะเพราในไต้หวัน แต่สิ่งที่ได้คือผัดใบโหระพา แถมยังใส่มะเขือเทศด้วย แบบนี้มันรับไม่ได้ แบบนี้มันไม่ใช่กะเพราไทยที่คุณอ้าง ขอเถอะอย่าใช้คำว่าผัดกะเพราไทยอีก” อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :: ชาวเน็ตไทยอัดคลิประบาย "กะเพราหมู" ถ้าผัดไม่เป็นก็ไม่ต้องผัด มันไม่ตลกเลยนะ

    ด้านชาวเน็ตหลายคนก็ออกมาบอกว่า มันเป็นธรรมดาที่ชาวพื้นเมืองแต่ละประเทศจะปรับปรุงสูตรให้เข้ากับคนที่นั้่น นอกจากนั้นวัตถุดิบไทยในต่างประเทศเป็นสิ่งที่แพงและหายากมากจริง ๆ และทิ้งท้ายเอาไว้ว่า อาหารต่างชาติในเมืองไทยเอง เจ้าของอาหารก็ไม่คิดว่าเป็นอาหารจากประเทศเขาเช่นกัน

.

.

ที่มา : ไลค์เกอร์ดอทคอม

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ