กินกล้วยวันละ 2 ลูก ติดต่อกันเป็นเวลา 30 วัน จะเกิดการเปลี่ยนแปลง กับร่างกายของคุณ

คอมเมนต์:

เริ่มเลยวันนี้!

        กล้วยถึงแม้ว่าจะไม่สามารถช่วยรักษาโรคได้ทั้งหมด แต่ก็สามารถช่วยเราแก้ปัญหาทางหัวใจและสมองได้ โดยเฉพาะกล้วยที่มีจุดสีดำบนเปลือก กล้วยนอกจากมีสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว แถมยังมีประโยชน์มากในการปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

        กล้วยอุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและเซลล์เม็ดเลือดขาว เลือกกล้วยที่มีจุดสีดำบนเปลือก มีรสชาติที่ดีกว่า หวานกว่าและดูดซึมได้ง่ายกว่า

 

Sponsored Ad

 

        กล้วยไม่เพียงแต่มีความหวานและหอมอร่อย ยังอุดมไปด้วยสารอาหาร น้ำตาลธรรมชาติ วิตามินและไฟเบอร์ กินกล้วยวันละ 2 ลูก ติดต่อกันเป็นเวลา 30 วัน จะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไม่น่าเชื่อกับร่างกายของคุณ

 

Sponsored Ad

 

ร่างกายและจิตใจ : เต็มไปด้วยพลังงานและสดใส

        กล้วยเป็นผลไม้ที่มีปริมาณโพแทสเซียมค่อนข้างสูง และมีประโยชน์อย่างน่าประหลาดใจสำหรับการฟื้นฟูพลังงานของร่ากงาย กล้วยสองลูกสามารถเพิ่มพลังงานอย่างเพียงพอกับการออกกำลังกายอย่างเต็มที่ได้นานถึง 90 นาที ก็ไม่แปลกที่นักกีฬาชื่อดังหลายคนจะเลือกมันเป็นผลไม้หลักที่พวกเขาต้องการ

        สารทริปโตเฟนในกล้วยสามารถรักษาอาการซึมเศร้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อร่างกายดูดซับสารทริปโตเฟนเข้าไป มันจะถูกเปลี่ยนเป็นเซโรโทนินซึ่งจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายและมีความสุข

 

Sponsored Ad

 

ระบบทางเดินอาหาร

        ช่วยปรับปรุงระบบทางเดินอาหาร ลำไส้สามารถขับถ่ายได้อย่างราบรื่น กินกล้วยสามารถบรรเทาอาการท้องผูกได้ดี ข้อนี้ไม่จำเป็นต้องมีทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์มากมาย เพราะว่าหลายคนคงเคยลองกับตัวมาแล้วและทราบว่ามันได้ผลจริงๆ

        นอกจากนี้ผู้ป่วยที่มีอาการปวดท้อง มีแผลในกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อนก็สามารถกินกล้วยได้ กล้วยมีสารลดกรดตามธรรมชาติที่มีผลต่อร่างกายของเรา ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการเสียดท้องและกรดไหลย้อนได้ อีกอย่างเนื้อของกล้วยมีความอ่อนนิ่มพอดี เป็นผลไม้ชนิดเดียวที่ทานได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องแผลในกระเพาะอาหาร และกล้วยยังมีสภาพเป็นกลางไม่เป็นกรด ทำให้ลดการระคายเคือง และยังไปเคลือบผนังลำไส้และกระเพาะอาหารด้วย

 

Sponsored Ad

 

หัวใจและหลอดเลือด : ลดความดันโลหิตและเสริมสร้างหัวใจ

        กล้วยสามารถช่วยลดปริมาณโซเดียมในร่างกาย (หลังกินเค็มมากไป) และช่วยควบคุมความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ในกล้วยอุดมไปด้วยโพแทสเซียม จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของหัวใจและป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองได้

โภชนาการและภูมิคุ้มกัน : บรรเทาโรคโลหิตจางและหลีกเลี่ยงโรคหวัด

 

Sponsored Ad

 

        กล้วยอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ ที่สำคัญคือมีธาตุเหล็กสูง ธาตุเหล็กจะเป็นตัวช่วยกระตุ้นการผลิตฮีโมโกลบินในเลือด และจะช่วยในกรณีที่มีสภาวะขาดกำลัง หรือภาวะโลหิตจาง นอกจากนี้กินกล้วยยังสามารถช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย กล้วยคือผลไม้ที่สามารถทำให้อุณหภูมิเย็นลงได้ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ตัวอย่างในประเทศไทย จะให้ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์รับประทานกล้วยทุกวันเพื่อให้แน่ใจว่า ทารกที่เกิดมา จะมีอุณหภูมิเย็น

ระบบประสาท

 

Sponsored Ad

 

        วิธีควบคุมปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือด ด้วยการกินอาหารว่างที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูงทุก 2 ชั่วโมง เพื่อรักษาปริมาณน้ำตาลให้คงที่ตลอดเวลา การกินกล้วยที่มีวิตามินบี 6 ซึ่งประกอบด้วยสารควบคุมระดับกลูโคสที่มีผลต่ออารมณ์ ช่วยทำให้ระบบประสาทสงบลงได้

        ข้อดีอีกอย่างในการกินกล้วยสำหรับผู้หญิงก็คือ จะสามารถบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือน หรือ PMS (premenstrual syndrome)

        ยิ่งไปกว่านั้นคือ กินกล้วยนอกจากจะดีต่อสุขภาพร่างกายแล้ว เปลือกกล้วยที่เรามักจะโยนทิ้งนั้นก็สามารถใช้เป็นประโยชน์หลายอย่างได้เช่นกัน

Sponsored Ad

        ประโยชน์จากเปลือกกล้วย : ช่วยดูแลสุขภาพและรักษาโรคทั่วไปได้ 9 ชนิด

        เปลือกกล้วยสามารถใช้ในการดูแลสุขภาพและช่วยรักษาโรคต่างๆ เช่นความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมองและโรคริดสีดวงทวาร เปลือกกล้วยมีสารอาหารเช่นโพลีแซคคาไรด์ โปรตีนและวิตามินซีสูง และยังมีสารออกฤทธิ์ที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย

        1. รักษาความดันโลหิตสูง : นำเปลือกกล้วยประมาณ 30 - 60 กรัม มาต้มแล้วกรองเอาแต่น้ำ ดื่มเป็นประจำทุกวัน จะช่วยลดความดันโลหิตได้

        2. รักษาโรคหลอดเลือดสมอง : นำเปลือกกล้วยสดประมาณ 30 กรัม มาต้มแล้วกรองเอาแต่น้ำ ดื่มแทนน้ำชา จะช่วยขยายหลอดเลือดและป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

        3. รักษาโรคหูด : โดยใช้เปลือกกล้วยที่มีขนาดใหญ่วางลงบนแผลหูด โดยให้ด้านสีเหลืองของเปลือกกล้วยอยู่ด้านนอก หลังจากนั้นใช้ผ้าพันแผลพันบริเวณนั้นเอาไว้ ทำซ้ำหลายๆ คืน หูดก็จะค่อยๆ หาย แถมวิธีนี้ยังเหมาะกับผู้ที่มีหูดบนฝ่าเท้าอีกด้วย

        4. รักษาอาการผื่นคัน : เปลือกกล้วยมีสารที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา จากการทดลองแสดงให้เห็นว่าเปลือกกล้วยสามารถรักษาอาการผื่นคันที่เกิดจากเชื้อราหรือแบคทีเรียได้อย่างดี โดยใช้เปลือกกล้วยด้านในทาบริเวณที่มีอาการผื่นคัน จะช่วยลดอาการคันและทำให้เม็ดผื่นคันยุบตัวลงเร็วขึ้น

        5. รักษาแผลในช่องปาก : เปลือกกล้วยเป็นยาจีนโบราณที่ดีมาก นำเปลือกกล้วยตากแห้งกับสมุนไพรพญาดงมาต้มรวมกัน ใส่น้ำตาลแดงในปริมาณที่เหมาะสมลงไปในน้ำต้ม คนให้เข้ากันก็สามารถดื่มได้แล้ว จะสามารถช่วยรักษาอาการอักเสบในช่องปาก มีแผลในช่องปาก และใช้เป็นของยาระบายได้

        6. รักษาอาการปวดฟัน : ล้างเปลือกกล้วยให้สะอาด ใส่น้ำตาลกรวดลงในหม้อ เติมน้ำในปริมาณที่เหมาะสมแล้วต้ม ดื่มน้ำต้มนี้วันละ 2 ครั้ง

        7. รักษาโรคริดสีดวงทวารและมีเลือดในอุจจาระ : นำกล้วยสองลูกไปย่าง กินร้อนๆ จะช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงทวารและมีเลือดในอุจจาระให้ดีขึ้นได้

        8. รักษาผิวหนังแตกลาย : หลังจากใช้น้ำอุ่นล้างมือและเท้าเสร็จ ใช้เปลือกกล้วยด้านในทาบริเวณมือและเท้า เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหนังของมือและเท้าแตกลาย หากมีรอยแตกอยู่แล้ว ใช้เปลือกกล้วยด้านในทาบริเวณที่มีรอยแตก ทาหลายครั้งก็จะหายดี

        9. อาการเมาค้าง : นำเปลือกกล้วยประมาณ 60 กรัมมาต้มแล้วกินน้ำ ก็สามารถบรรเทาอาการเมาค้างได้

แปลและเรียบเรียงโดย ป๋าเถิกเปิดกรุ

บทความที่คุณอาจสนใจ