แม่เข็นรถเดินวันละเกือบ 30 กิโล เก็บของเก่าขาย เอาเงินให้ลูกไปโรงเรียน ส่วนตัวเองอดไม่เป็นไร

คอมเมนต์:

"ใครก็ไม่อยากรับ บางทีคนที่เห็นก็รังเกียจดูถูก ก็อดทนเอา เพื่อให้ลูกได้เรียนหนังสือให้เก่งๆ ก็พอใจแล้ว จะได้ไม่เป็นเหมือนเรา…" แม่หัวใจนักสู้

    เพราะชีวิตของคนเราต้นทุนไม่เท่ากัน แต่ก็มีหลายคนที่เชื่อว่า การศึกษานั้นสามารถเปลี่ยนชีวิตคนได้ จึงพยายามต่อสู้ดิ้นรน เพื่อมีเงินส่งลูกหลานให้ได้เรียนจบสูงๆ จะได้มีงานทำ และสามารถหาเลี้ยงตัวเองได้ในอนาคต

    ที่โรงเรียนบ้านหัวยสักวิทยาคม อ.เมือง จงเชียงราย ภาพที่คุณครูประจำชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เห็นประจำคือ คุณแม่ของ "น้องไอซ์" หรือ อัฌชยา กันธิยะ กำแบงก์ร้อยในมือยับยู่ยี่ จ่ายให้คุณครูเป็นค่าประกันสุขภาพ หรือค่าอื่นๆ ที่โรงเรียนเรียกเก็บ พร้อมกล่าวว่า "ครูคะ เงินไม่พอมีอยู่แค่นี้เอง"

 

Sponsored Ad

 

    ด้วยเหตุนี้ ครูฟ้า จึงได้อาสาเป็นผู้ประสานกับทางโรงเรียน ให้ช่วยเหลืออนุเคราะห์ค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้ เพราะรู้ว่า "ป้าเที่ยน" คุณแม่ของน้องไอซ์ ต้องเดินเก็บขยะมากว่า 30 กิโลทั่วอำเภอ เพื่อหาเงินมาจ่ายให้น้องคนเดียว

    ป้าเที่ยน แม่ผู้สู้ชีวิตคนนี้ เดินเก็บขยะเก็บของเก่าขายมาตั้งแต่ลูกสาวเกิด เธอเดินวันละ 30 กิโลไปกลับ เป็นระยะทาง 183,600 กิโลเมตร เพื่อจะมีรายได้วันละ 60-100 บาท เพื่อมีอาหารและลูกได้ไปโรงเรียน ป้าเที่ยนไม่เคยหยุดเดินเลย เพราะหยุดก็ไม่มีอะไรให้ลูกกิน

 

Sponsored Ad

 

    ป้าเที่ยนกล่าวว่า เธอไม่มีความรู้ อ่านเขียนหนังสือไม่ออก ไม่มีใครรับทำงาน มีแต่คนดูแคลน ไม่อยากให้ลูกเป็นเหมือนตน จึงพยายามส่งเรียนให้สูงๆ จะได้ไม่ลำบากเหมือนตน

    ที่บ้านนั้น แทบจะไม่สามารถเดินบนพื้นบ้านได้ ทั้งบ้านมีไฟเพียงหลอดเดียว และหม้อหุงข้าวที่ข้างบ้านบริจาคให้ ห้องน้ำก็ต้องเข้าป่าไป แถมพ่อก็ยังมีปัญหาทางสติปัญญา

 

Sponsored Ad

 

.

.

.

    แม้จะเป็นอย่างนั้น น้องไอซ์ ลูกสาวของป้าเที่ยน ก็ยังสามารถเรียนได้เกรด 3.89 เป็นนักเรียนเรียนดีอันดับต้นๆ ของโรงเรียน แม้พื้นบ้านจะผุพังแทบไม่มีที่ให้อ่านหนังสือหรือทำการบ้าน แถมบางวันก็แทบไม่มีเงินไปโรงเรียน เพราะเธอเชื่อเหมือนแม่ว่า การศึกษาคือเครื่องมือที่ดีที่สุด ที่จะทำให้ชีวิตครอบครัวของเธอเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีได้

 

Sponsored Ad

 

    หากท่านใดใจบุญ มีจิตอาสาหรือกำลังพอที่จะช่วยก็ขอเรียนเชิญ หรือร่วมสมทบทุนตามรายละเอียดด้านล่าง เป็นบัญชีโดยตรงของน้องไอซ์ที่ครูประจำชั้นช่วยดูแลให้ หรือสอบถามข้อมูลโดยตรงครูประจำชั้นของเธอ ครูฟ้า รร.บ้านห้วยสักวิทยาคม

โพสต์ดังกล่าว

ที่มา : Wehelp Discover

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ