กษัตริย์จิกมี ประกาศข่าวดี เจ้าหญิงอูเพลมาแห่งภูฏาน เสกสมรสกับน้องชายควีนเจ็ตซุน

คอมเมนต์:

ขอถวายพระพร🙏🙏 เจ้าหญิง อูเพลมา โชเดน วังชุก Eeuphelma Choden Wangchuck เข้าพิธีเสกสมรสกับดาโช ทินเล โนบุ Dasho Thinlay Norbu

    'ภูฏาน' ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดประเทศหนึ่งของโลก และเมื่อไม่นานมานี้ สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก พระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 5 แห่งราชอาณาจักรภูฏาน ก็ได้ประกาศข่าวมงคล พิธีเสกสมรสของ "เจ้าหญิงอูเพลมา โชเดน วังชุก" พระกนิษฐา(น้องสาว) ต่างพระราชมารดาในสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก และเจ้าบ่าวคือ "ดาโช ธินเลย์ นอร์บุ" พระอนุชา(น้องชาย)ในสมเด็จพระราชินีเจ็ตซุน เพมา ทั้งสองได้ประกอบพิธีเสกสมรสกันไปเมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา

 

Sponsored Ad

 

    โดยเมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่ผ่านมา สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก ได้ประกาศผ่านสื่อโซเชียลมีเดียไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม แจ้งข่าวดีเพื่อให้สาธารณะชนทราบ ได้ประกาศข่าวพิธีเสกสมรสระหว่าง เจ้าหญิงอูเพลมา โชเดน วังชุก (Eeuphelma Choden Wangchuck) พระขนิษฐาของสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก กษัตริย์แห่งภูฏาน เสกสมรสกับ ดาโช ธินเลย์ นอร์บุ (Dasho Thinlay Norbu) พระอนุชาของสมเด็จพระราชีนีเจตซุน เพมา 

 

Sponsored Ad

 

    พร้อมเผยแพร่พระรูปวันเสกสมรสของคู่แต่งงานใหม่ด้วยกันสองภาพ โดยมีแถลงการณ์ว่า "29 ตุลาคม 2020 เจ้าหญิงอูเพลมา โชเดน วังชุก กับดาโช ธินเลย์ นอร์บุ ทรงเข้าพิธีเสกสมรสกันที่พระราชวังเดเชนโชลิง ในกรุงทิมพู คู่บ่าวสาวได้ทำพิธีขอพรจากสมเด็จพระราชาธิบดีที่ 4 แห่งภูฏาน สมเด็จพระราชินี และพระสังฆราชเจ เคนโป"

    ทั้งนี้สำหรับเจ้าหญิงอูเพลมา โชเดน วังชุก ประสูติเมื่อปี 2536 พระชันษา 27 ปี เป็นพระธิดาในสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ซิงเย วังชุก และสมเด็จพระราชินีซังเก โชเดน วังชุก

 

Sponsored Ad

 

    พระราชประวัติการศึกษาก็ไม่ธรรมดา ทรงสำเร็จการศึกษา เอกสังคมวิทยา จากมหาวิทยาลัย Georgetown ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2559 

 

Sponsored Ad

 

    ที่ผ่านมาเจ้าหญิงอูเพลมาทรงมีวิสัยทัศน์กว้างไกล ทรงงานมุ่งมั่นช่วยเหลือเพื่อคนพิการ ทรงเป็นประธานคณะกรรมการแข่งขันพาราลิมปิก และทรงเป็นตัวแทนระดับสากลของภูฏาน ทรงเป็นผู้สนับสนุนให้นักกีฬาคนพิการของภูฏานได้ไปแข่งขันกีฬาระดับโลก

.

 

Sponsored Ad

 

    ขณะที่เจ้าบ่าว ดาโช ธินเลย์ นอร์บุ ชายหนุ่มสามัญชน บุตรชายของ Yab Dhondup Gyaltshen และ Yum Sonam Choki และเป็นพระอนุชาของสมเด็จพระราชีนีเจตซุน เพมา วังชุก 

 

Sponsored Ad

 

    จบการศึกษาจาก St. Stephen's College, Delhi University ได้ฝึกฝนการเป็นนักบินและเป็นนักบินของสายการบิน National Airline Drukair ตั้งแต่ปี 2019

    ด้านสื่อต่างประเทศรายงานว่า เดิมพิธีเสกสมรสของทั้งคู่วางแผนไว้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคที่เกิดขึ้น  พิธีเสกสมรสจึงถูกเลื่อนออกไปและจัดขึ้นเมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งจัดขึ้นที่พระราชวัง Dechencholing, ทิมพู, ภูฏาน  ซึ่งบรรยากาศพิธีเสกสมรสของสมาชิกราชวงศ์ภูฏานนี้เกิดขึ้นอย่างเป็นส่วนตัวและเรียบง่าย และเต็มไปด้วยความอบอุ่น

ที่มา : Dailymail, [email protected]

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ