"แม่ชาวอัฟกัน" มีหนี้อยู่ 1.8 หมื่น จำใจยกลูกสาวให้เจ้าหนี้ เพราะหาเงินได้แค่วันละ 22 บาท

คอมเมนต์:

เป็นเรื่องที่หดหู่มากจริง ๆ หลังตาลีบันยึดประเทศได้ เศรษฐกิจกำลังจะล่มสลาย ทำให้ประชาชนยากจนเพิ่มขึ้น จนต้องออกมาขายลูกตัวเอง...

    อีกหนึ่งเรื่องราวระดับโลกที่ผู้คนต่างให้ความสนใจ หลังกลุ่มตาลีบันเข้าควบคุมอัฟกานิสถาน ทำให้เศรษฐกิจของประเทศใกล้ล่มสลาย จนทำให้มีข่าวว่ามีหลายครอบครัวที่ต้องขายลูกเพื่อหาเงินประทังชีวิต

    เมื่อไม่นานมานี้ The Wall Street Journal ได้รายงานว่า มีคุณแม่ชาวอัฟกันรายหนึ่ง ได้ออกมาเล่าว่า ตัวเธอนั้นทำอาชีพเป็นพนักงานทำความสะอาด ซึ่งมีรายต่อวันแค่ 22 บาท แต่ตอนนี้กลับมีหนี้อยู่ประมาณ 18,000 บาท เพราะมีรายได้ไม่พอต่อการเลี้ยงดูครอบครัว

 

Sponsored Ad

 

    เธอบอกว่า หลังจากเป็นหนี้ก็มักจะโดนเจ้าหนี้พูดจาขู่ โดยบอกว่า ถ้าไม่ยอมใช้หนี้ พวกเขาก็จะเอาลูกสาวของไป ซึ่งเจ้าหนี้ก็ยอมรับว่าพูดจริง โดยให้เหตุผลว่า จะพาไปทำงาน เพื่อเป็นการชดใช้หนี้ที่ครอบครัวได้ก่อขึ้น และเมื่อโตขึ้นก็จะได้แต่งงานอยู่กินกับลูกชายของเจ้าหนี้เอง

 

Sponsored Ad

 

    คุณแม่ของเด็กสาวรายนี้ได้บอกว่า หลังจากประเทศโดนกลุ่มตาลีบันยึด ทำให้ชีวิตเธอและชาวอัฟกันแย่ลงเป็นอย่างมาก จนบางครั้งก็คิดจะจากโลกนี้ไปพร้อมกันทั้งครอบครัว เพราะไม่มีทั้งเงิน ไม่มีทั้งอาหาร ไม่มีความปลอดภัย และที่สำคัญไม่มีความสุข

    สำหรับสถานการณ์ในประเทศตอนนี้เรียกได้ว่าอยู่ขั้นวิกฤตแล้ว เพราะประชาชนมีรายได้ขั้นต่ำเพียงแค่ 65 บาทเท่านั้น แต่ราคาสินค้ากลับพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากนี้ เธอยังบอกอีกว่า ยังมีชาวอัฟกันอีกมากมายหลายครอบครัวที่ออกมาขายลูกหลานของตนเองเพื่อใช้หนี้และหาเงินเลี้ยงชีวิต 

ที่มา : Dailymail

บทความที่คุณอาจสนใจ