เผยสาเหตุลับ อดีตพระเอก The Mummy ตกอับทั้งที่เคยมีค่าตัว 20 ล้านดอลลาร์

คอมเมนต์:

ด้านมืดแห่งวงการฮอลลีวูดที่คนในเท่านั้นถึงจะเข้าใจ

    หลายคนคงรู้จักกันดีสำหรับ ภาพยนตร์เรื่อง The Mummy  นำแสดงโดยพระเอกชื่อดัง เบรนแดน เฟรเซอร์ (Brendan Fraser) โด่งดังอย่างมากกับบทบาท ริค โอคอลเนลล์ ในภาพยนตร์ไตรภาค The Mummy เมื่อปี 1999 ไม่น่าเชื่อว่าไม่กี่ปีต่อมาชีวิตของผู้ชายคนนี้กลับดิ่งลงอย่างน่าใจหาย ชีวิตของเฟรเซอร์รันทดถึงขั้นไม่มีภาพยนตร์ให้เล่น แถมยังถูกภรรยาฟ้องหย่าและต้องชดเชยค่าเลี้ยงดูเป็นเงินหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

  

    คำถามที่หลายคนสงสัยก็คือ เหตุใดพระเอกหนังที่กำลังรุ่งสุด ๆ และฟันเงินค่าตัวระดับ 20 ล้านดอลลาร์ ถึงกลายเป็นคนหมดสภาพหรือถังแตกได้เยี่ยงนี้ อะไรคือรอยแผลในใจที่ทำลายเขา ? 

 

Sponsored Ad

 

    เฟรเซอร์ เล่าย้อนว่าช่วงซัมเมอร์ปี 2003 เขาเคยถูกอดีตประธานสมาพันธ์สื่อฮอลลีวูด (Hollywood Foreign Press Association) หรือ HFPA ได้ล่วงละเมิด....! สมาพันธ์ชื่อดังของสหรัฐฯ แห่งนี้คือผู้อยู่เบื้องหลังการจัดงานประกาศผลรางวัลลูกโลกทองคำ แน่นอนว่านี่คือองค์กรที่มีหน้ามีตาและมีอำนาจไม่น้อยในวงการภาพยนตร์โลก
    แม้เฟรเซอร์จะไม่เปิดเผยชื่อของคู่กรณีตรง ๆ ในทีแรก แต่ถ้าย้อนไปดูปีดังกล่าว ก็จะรู้ได้เลยว่าประธานคนนั้นคือ ฟิลิปป์ เบิร์ก นั่นเอง ซึ่งเฟรเซอร์ยังเล่าต่อว่าในวันเกิดเหตุเขาถูกล่วงละเมิดทางเพศอย่างหนัก ทั้งโดนจับก้นจับเป้า โดยที่เขาไม่สามารถทำอะไรได้เลย

 

Sponsored Ad

 

    เฟรเซอร์ เล่าว่า ในงานเลี้ยงอาหารกลางวันของ HFPA ณ โรงแรมแห่งหนึ่งย่านเดอะเบเวอร์ลีฮิลล์ ทีแรกเขากับเบิร์กต่างสวมกอดทักทายกันตามปกติ ก่อนจะเริ่มรู้สึกว่าของสงวนของเขาโดนเบิร์กเข้าโจมตีอย่างหนัก

 

 

Sponsored Ad

 

   “มือซ้ายของเขาเอื้อมมากอดผม แล้วเริ่มถูร่างผมไปเรื่อย ๆ แล้วเขาก็เอามือมาจับที่แก้มก้นผม แล้วสอดนิ้วข้างหนึ่งของเขาจิ้มเข้ามาที่บริเวณจุดยุทธศาสตร์ของผมเลย ตอนนั้นผมรู้สึกแย่มาก รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นเด็กน้อย ผมรู้สึกเหมือนเขาเอาอัณฑะยัดเข้ามาที่คอผม ตอนนั้นผมรู้สึกว่าตัวเองกำลังจะร้องไห้”

    เฟรเซอร์เผยต่อว่า ช่วงเวลานั้นเขารู้สึก “เสียขวัญและกลัว” หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เขากลับบ้านไปพบภรรยาแล้วปรึกษาเรื่องนี้กับเธอ แต่ด้วยความกลัวจะเสียชื่อและอนาคตในวงการฮอลลีวูดไป เขาจึงตัดสินใจเลือกที่จะเก็บเรื่องนี้เป็นความลับ เขาต้องทนกับความรู้สึกที่แย่มาก เป็นเวลาหลายปี 
    เรื่องดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างมากต่อชีวิตของ เบรนแดน เฟรเซอร์ เขากลายเป็นโรคซึมเศร้า กล่าวโทษตัวเอง และได้แต่บอกกับตัวเองว่า "ไม่มีอะไร" โดย เบรนแดน เคยร้องเรียนทางสมาพันธ์สื่อฮอลลีวูดต่างประเทศไปแล้ว มีหลักฐานเป็นจดหมายขอโทษจากองค์กร และทางสมาพันธ์ฯยืนยันว่าจะไม่ปล่อยให้ เบิร์ก เข้ามาใกล้กับเขาอีก

 

Sponsored Ad

 

    หลังเกิดเหตุ เฟรเซอร์ต้องพบหน้าเบิร์กอยู่หลายครั้ง โดยเฉพาะบนเวทีงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ เขาเผยว่ารู้สึกหลอนทุกครั้งเมื่อเห็นหน้าเบิร์กในทีวี เขาทั้งเครียดและรู้สึกละอายใจกับสิ่งที่ตนโดนกระทำ
    เมื่อความอดกลั้นของเฟรเซอร์เดินทางมาถึงจุดสูงสุด ! ตอนนั้นเขาตัดสินใจออกมาแฉวีรกรรมที่เบิร์กทำไว้ โดยหวังว่าจะมีคนออกมาประณามประธานคนดัง แต่สุดท้ายกลายเป็นว่าในสายตาของคนใหญ่คนโตในฮอลลีวูด นี่เป็นเพียงลมปากเปล่าหรือคำกล่าวอ้างที่ไม่มีมูลของเฟรเซอร์ มิหนำซ้ำกลับกลายเป็นว่าพระเอกหนุ่มต้องมาโดนคว่ำบาตรจากผู้สร้างหลายรายที่มีความสัมพันธ์อันดีกับเบิร์กแทน

 

Sponsored Ad

 

(ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน )

    หลายปีต่อมาสิ่งที่ ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน โปรดิวเซอร์คนดังของฮอลลีวูด ทำไว้กับดาราหญิงหลายคน กลายเป็นคดีตัวอย่างที่ทำให้สังคมเริ่มรับรู้เรื่องราวอันโสมมของวงการฮอลลีวูด เฟรเซอร์รู้ดีว่านี่คือโอกาสที่เขาจะสามารถเล่นงานเบิร์กได้อย่างเต็มที่
    “ถ้าถามว่าผมยังกลัวอยู่ไหม ? แน่นอน ! ถามว่าผมอยากจะพูดอะไรไหม แน่นอนผมอยากพูด ถามว่าผมหาจังหวะพูดเรื่องนี้ไหม แน่นอนผมทำ” เฟรเซอร์ เผยเหตุผลที่ออกมาแฉเบิร์กอีกครั้ง

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากบทสัมภาษณ์ของเฟรเซอร์แพร่กระจายเป็นวงกว้าง จนกลายเป็นกระแสโจมตีสมาพันธ์อย่างหนัก เวลาต่อมา HFPA ก็ได้ทำการสืบสวนเคสนี้อย่างจริงจัง
    “HFPA มีจุดยืนในการต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศ หรือพฤติกรรมที่ระบุในบทความนี้ หลายปีที่ผ่านมาเรามีความสัมพันธ์เชิงบวกกับ เบรนแดน เฟรเซอร์ ทั้งการเชิญเขามาร่วมในพิธีมอบรางวัล, ช่วงตอบคำถามสื่อ หรือแม้กระทั่งการที่เขามีชื่อติดอยู่ในรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล รายงานฉบับนี้จะแจ้งให้ทุกคนทราบว่า HFPA ไม่เคยมีกรณีอย่างนี้มาก่อน แต่เราไม่นิ่งนอนใจ และกำลังสืบสวนหาข้อเท็จจริงจากพยานรอบด้าน” HFPA รีบออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ตามระเบียบ

Sponsored Ad

    แน่นอนว่า HFPA มีการสืบสวนภายในจริง แต่ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลใด ๆ ให้กับสาธารณชนให้ทราบ แม้กระทั่งตัวของเฟรเซอร์เองก็ยังไม่มีโอกาสได้เห็นรายงานการสืบสวนฉบับเต็มของ HFPA เลยสักครั้ง ซึ่งการกระทำในครั้งนี้ก็สร้างความไม่พอใจให้กับเขาเป็นอย่างมาก
    “พวกเขาปฏิเสธที่จะแชร์ผลการสืบสวนแบบเต็ม ๆ ให้กับผม พวกเขาเอามาให้ผมดูก็จริง แต่ในนั้นไร้ซึ่งรายละเอียดหรือคำอธิบายใด ๆ” เฟรเซอร์ ให้สัมภาษณ์อย่างไม่พอใจ

    ยิ่งไปกว่านั้น เฟรเซอร์ยังแฉอีกว่า HFPA ได้ติดต่อมา และขอให้เขาออกมาชี้แจงกับสาธารณะว่า สิ่งที่เบิร์กทำเป็นเพียงแค่เรื่องล้อเล่นเท่านั้น ก่อนที่เฟรเซอร์จะเปิดเผยคำพูดในจดหมายชี้แจงที่ HFPA ส่งมาให้กับเขา
    “แม้ว่าจะมีการสืบสวนออกมาแล้วว่าคุณเบิร์กมีการสัมผัสร่างกายคุณเฟรเซอร์จริง จากหลักฐานหลายอย่างที่สนับสนุนว่า การกระทำครั้งนี้เกิดจากการล้อเล่นกัน และไม่ใช่ในเชิงการล่วงละเมิดอย่างตั้งใจ ทางองค์กรขอโทษไปถึงคุณเฟรเซอร์ด้วย”
    เฟรเซอร์เล่าต่อว่า วัตถุประสงค์ที่ HFPA ได้ติดต่อมาหาเขา ก็เพื่อต้องการให้เขาออกมาลงนามชี้แจงตามผลการสืบสวนของ HFPA ซึ่งแน่นอนว่าเฟรเซอร์ปฏิเสธที่จะลงนามในแถลงการณ์นี้
    “สิ่งที่ผมโดนกระทำ มันไม่ใช่เรื่องล้อเล่น ผมเป็นคนเดียวที่รู้ว่า ที่ไหนบนร่างกายผมบ้างที่ถูกสัมผัส ผมบอกกับพวกเขา (HFPA) ว่า เอาผลการสืบสวนฉบับเต็มมาให้ผมดูสิ และผมจะรู้ว่าควรลงนามไหม” เฟรเซอร์ ให้สัมภาษณ์

    ปัจจุบัน ฟิลิปป์ เบิร์ก ยังคงดำรงตำแหน่งอยู่ในบอร์ดบริหารของ HFPA และไม่มีท่าทีว่าองค์กรดังจะลงโทษอดีตประธานของพวกเขาเมื่อไหร่ ? ส่วนเฟรเซอร์แม้จะกลับมามีพื้นที่ในวงการฮอลลีวูดอีกครั้งหลังตกอับมานาน แต่หลังจากไปขัดแข้งขัดขาเบิร์ก ก็ดูเหมือนว่าเฟรเซอร์ไม่เคยได้รับบทดัง ๆ ในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อีกเลย

ที่มา : thepeople, วิทวัส ปัญญาเลิศวุฒิ

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ