สื่อญี่ปุ่นยกย่อง "แพทย์ไทย" รักษาโควิดหาย จากยาในประเทศ จนสะเทือนวงการแพทย์ญี่ปุ่น

คอมเมนต์:

ภูมิใจแทนคุณหมอจริง ๆ เลยค่ะ

    ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายคนคงได้เห็นข่าวมาบ้างแล้วว่าเมืองไทยของเรานั้นมีการแพทย์ที่แข็งแกร่ง และมีประสิทธิภาพมากแค่ไหน หลาย ๆ ประเทศทั่วโลกยังให้การยอมรับ รวมทั้งชาติที่ขึ้นชื่อว่าเก่งกาญทุก ๆ ด้าน

    อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : เมื่อคนไทยทำได้ดีกว่าชาวญี่ปุ่น ญี่ปุ่นเคยเชื่อว่า คนไทยไม่เคร่งวินัย แต่วันนี้ต้องเอาอย่างไทย

 

Sponsored Ad

 

    ประเทศไทยดังอีกแล้ว หลังสำนักข่าวญี่ปุ่นหลายสำนักได้รายง่ายว่า “ประเทศไทย” สามารถรักษาและดูแลผู้ป่วยโควิดได้ และหายดีสูงถึง 87% และนี่เป็นอันดับเปอร์เซ็นต์ที่สูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

    นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสำนักข่าวญี่ปุ่นผ่านทางโทรทัศน์ว่า “การรักษาของไทยนั้น ใช้วิธีให้ยาต้านไวรัสในลำดับแรกและรวดเร็ว การรักษานี้กรมการแพทย์ของไทยได้คิดค้นและวิจัยขึ้นได้เอง และทางการไทยมั่นใจว่ามันจะได้ผลอย่างแน่นอน จนถึงปัจจุบันนี้ไทยมียอดผู้ติดเชื้อสะสมไปแล้วเกือบ 3,000 คน และมีเกือบ 2,500 ที่มีอาการดีขึ้นอย่างน่าพอใจ 

 

Sponsored Ad

 

    คุณหมอ ได้บอกอีกว่า ทีมแพทย์ของไทยได้ทำการรักษาผู้ป่วยไปตามอาการโดยใช้ยาต้านไวรัส 7 ชนิด และมีตัวยาอีก 6 ชนิดที่ประเทศสามารถผลิดขึ้นเองได้ ส่วนยา Avigan นั้นทางทีมแพทย์ได้นำเข้าจากญี่ปุ่นและจีนจนมีมากพอที่จะรักษาผู้ป่วยในประเทศได้แล้ว

    ทีมแพทย์ไทยได้แบ่งผู้ป่วย ออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ตามอาการ

 

Sponsored Ad

 

    1. ผู้ป่วยกลุ่มแรกที่ไม่มีอาการ จะไม่ใช้ยาต้านไวรัส 

    2. ผู้ที่มีอาการเบา โดยใช้ตัวยาอื่นที่ไม่ใช่ Avigan

    และ กลุ่มสุดท้าย คือ ผู้มีอาการรุนแรงกว่า ก็จะใช้ Avigan ในการรักษาดูแล

    คุณหมอ บอกว่าได้รับรายงานจากแพทย์ทั่วประเทศถึงผลลัพธ์ที่ดีมากจากการให้ยาต้านเชื้อไวรัสกับผู้ป่วยอย่างรวดเร็ว กรมการแพทย์ของไทยได้ทำการวิจัยร่วมกับหน่วยงายที่มีความเชี่ยวชาญ รวมทั้งประสบการณ์ที่มีอยู่ พร้อมกับทุ่มเทและเรียนรู้วิธีการรักษาพยาบาลจากประเทศอื่นๆ ด้วย

 

Sponsored Ad

 

    “การให้ยาต้านไวรักอย่างรวดเร็วในขั้นแรก เราจะไม่ทำการทดลองเป็นกรณีพิเศษก่อน แต่จะลงรักษาตามแบบฉบับของเราทันที นั่นคือการให้ยาต้านไวรัก เพราะความตายไม่เคยรอเรา...” // คุณหมอกล่าว

    ก่อนหน้านี้จะเห็นได้ว่า ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นวันละ 100 รายติดต่อกันหลายวัน ตั้งแต่ต้นมีนาคมยาวไปจนกลางเมษายน จากนั้นก็ลดลงเหลือแค่ไม่ถึง 20 รายเอง แค่นี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องน่าพอใจมากแล้วสำหรับการแพทย์ไทย

 

Sponsored Ad

 

    คุณหมอ ได้บอกอีกว่า เมืองไทยเองก็น่าเป็นห่วง เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่จะมีการระบาดรอบที่สอง ยังไงก็จะเฝ้าระวังต่อไป พร้อมทั้งบอกอีกว่า ถ้าคนไทยเคารพกฎระเบียบมากขึ้น เว้นระยะในการใช้ชีวิตและการอยู่ร่วมกันในสังคมลงให้ได้ เราก็จะควบคุมการแพร่ระบาดให้น้อยลงได้แน่นอน 

    อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : หนุ่มนักธุรกิจญี่ปุ่น เจ้าของบริษัทไอที แนะ "รัฐบาลอาเบะ" ดูเมืองไทยเป็นตัวอย่าง เข้มงวดและใส่ใจประชาชน

 

Sponsored Ad

 

    ด้านชาวญี่ปุ่นเองก็ได้ออกมาคอมเมนต์และแสดงความเห็นกันอย่างมากมาย บางคนได้บอกว่า “อัตราการรักษาหายมีมากมากขนาดนี้ นับเป็นเรื่องที่น่าทึ่งอย่างมาก หมอไทยไม่ต้องรอผลทดลองวิชาการอะไร และเริ่มดูแลตามอาการตั้งแต่ต้น นี่เป็นเรื่องที่ประเทศพัฒนาแล้วยังคิดไม่ได้...”

    ส่วนอีกคนได้บอกว่า “ญี่ปุ่นเรามีแต่นักวิชาการที่เก่งแต่พูด ยาต้านก็ของประเทศเราเองแท้ๆ หมอยังไม่กล้าใช้ ยังต้องรอผลทดลองอีก มิน่าล่ะคนหายป่วยน้อยมาก ทำงานกันอืดอาดมาก บางทีระบบการรักษาของไทยน่าจะเป็นคำตอบให้หลายประเทศได้นะ รวมทั้งยุโรปและอเมริกา”

Sponsored Ad

    บอกเลยว่าที่ทั่วโลกยอมรับและชื่นชมไทยในวิธีการรักษา ดูแล และวิธีควบคุมโรคแบบนี้ เราในฐานะคนไทยก็อดไม่ได้ที่จะภูมิใจในประเทศตัวเอง ภูมิใจในทีมแพทย์ของไทย ภูมิใจในระบบสาธารณสุขของไทย สมแล้วกับฉายาที่การันตีอันดับที่ 1 ในเอเชีย และอันดับที่ 6 ของโลก [อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : ไทยอันดับ 1 ของเอเชีย เพจหมอเปิด เหตุผลที่ไทย มีเคสโควิดไม่ทะลุหลักแสน แบบต่างประเทศ]

ที่มา : ธนากร ใจสุขสกุลดีgooニュース, Yahoo Japan | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ