รศ.ดร.เจษฎา ไขข้อข้องใจ กรณีมีผลวิจัย "มันหมู" คืออาหารคุณค่าโภชนาการสูงอันดับ 8 ของโลก

คอมเมนต์:

อ.เจษฎา ไขข้อข้องใจ "มันหมู" คืออาหารสุขภาพอันดับ 8 ของโลกจริงหรือ?

        จากกรณีมีการเผยแพร่ข้อความระบุว่า มีทีมนักวิจัยให้เหตุผลว่า "มันหมู" เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบีและแร่ธาตุหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังมีไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่ามันเนื้อและมันแกะด้วย ได้รับการรับรองโดยนักโภชนาการจากสิงคโปร์ นั้น

        สำหรับเรื่องนี้ "รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์" อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาเผยผ่านทางเพจ "อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์" เรื่องเกี่ยวกับ มันหมู โดยระบุว่า “มันหมู มีคุณค่าทางอาหารสูงจริง แต่ต้องระวังไม่กินมากเกินไป”

 

Sponsored Ad

 

        มีการเผยข้อความจากเพจขาย “มันหมู” เพจหนึ่ง โดยอ้างบทความของสำนักข่าว BBC ที่เอาผลการวิจัยในวารสาร The Plos One ซึ่งทำการจัดอันดับ “100 The world’s Most Nutritious Foods” หรือ 100 อาหารที่มีคุณ ค่าทางอาหารดีที่สุดซึ่ง 10 อันดับแรก คือ 1. อัลมอนด์ 2. น้อยหน่า 3. ปลาเพิร์ช 4. ปลาซีกเดียว 5. เมล็ดเจีย 6. เมล็ดฟักทอง 7. ผักสวิสชาร์ด 8. มันหมู 9. บีทกรีน 10. ปลากะพงแดง

 

Sponsored Ad

 

        คนก็แปลกใจกันใหญ่ซิ ว่า “มันหมู” นี่ มันทรงคุณค่าทางอาหารจริงๆ เหรอ เพราะตามผลวิจัยระบุว่า มันหมูมีวิตามินบีและแร่ธาตุหลายชนิด รวมทั้งมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวอยู่หลายชนิดที่ดีต่อสุขภาพ และผิวพรรณ แต่จริงๆ แล้ว องค์ประกอบของมันหมูนั้น มีองค์ประกอบไขมัน ที่เป็นไขมันอิ่มตัวอยู่ทั้งหมด ถึง 38–43% (เป็น Palmitic acid: 25–28% Stearic acid: 12–14% และ Myristic acid: 1%) และเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวอยู่ 56–62% (เป็น Monounsaturated 47–50% คือ Oleic acid: 44–47% Palmitoleic acid: 3%

 

Sponsored Ad

 

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์

        เป็นPolyunsaturated คือ Linoleic acid: 6–10% ) ส่วนพลังงานต่อ 100 ก. นั้น มันหมูให้พลังงานสูงถึง 900 kcal) แล้วอย่างนี้ กินมันหมูมากๆ มันไม่เสียสุขภาพจากการกินไขมันเยอะๆ เหรอ?

        เรื่องนี้ หมอแมว ได้เคยอธิบายเอาไว้ในเพจ ความรู้สนุกๆ แบบหมอแมวว่า การจัดอันดับนี้ มาจากงานวิจัยจริง เมื่อปี ค.ศ. 2015 ( http://journals.plos.org/plosone/article…) โดยงานวิจัยนั้นจริงๆ แล้ว เค้าอยากรู้ว่า “อาหารอะไรบ้าง ที่มีค่า Nutritional Fitness สูง สามารถกินแล้วได้สารอาหารวิตามินแร่ธาตุครบถ้วน”

 

Sponsored Ad

 

        แล้วจัดเรียงลำดับตามแร่ธาตุที่พบในอาหารชนิดนั้นๆ ซึ่งก็ได้ผลตาม 100 อันดับที่ว่า นั่นคือ มันหมู มีสารอาหารมากมายหลายหลายจริง แต่ไม่ใช่ว่าจะกินได้โดยไม่ต้องระมัดระวังอะไร โดยเฉพาะเรื่องแคลอรี่ ที่ถ้ากินมันหมูมากเกินไป ก็ได้รับทั้งแคลอรี่ และกรดไขมันอิ่มตัว มากเกินกว่าความเหมาะสม ทำให้เป็นโ ร ค อ้ ว น ตามมาได้

Sponsored Ad

        เรื่องนี้ หมอแมว สรุปไว้ว่า “ตามการแพทย์ปัจจุบัน เราควรก็ยึดหลักกินอาหารแต่พอดี อะไรที่คุณค่าทางอาหารสูง แต่กินมากไปก็อันตรายได้ อย่าให้แคลอรี่รวมในอาหารทั้งหมดเกินความต้องการของร่างกาย” ครับ

        สำหรับเรื่องนี้ก็น่าจะไขข้อสงสัยให้กับหลายๆ คนได้เป็นอย่างดี อย่างที่บอกว่ามันหมู มีสารอาหารที่ครบถ้วน แต่จะกินก็ต้องระมัดระวังเนื่องจากว่า มันหมูนั้นมีแคลอรี่สูง และไขมันสูงมากๆ ด้วย

โพสต์ต้นฉบับ

ข้อมูลและภาพจาก tkvariety, อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

บทความที่คุณอาจสนใจ