เด็กหนุ่มลอยคอทั้งน้ำตา ว่ายน้ำข้ามจากแอฟริกา "ไปยังดินแดนยุโรป" หวังย้ายประเทศ เพื่อมีชีวิตใหม่

คอมเมนต์:

เด็กชายร่ำไห้ วอนทหารอย่าส่งกลับประเทศ หลังทุลักทุเลใช้ขวดพลาสติกลอยคอเข้าสเปน เพื่อต้องการมีชีวิตใหม่ที่ดีกว่าประเทศบ้านเกิด

    การหลบหนีเข้าเมืองหรือประเทศต่าง ๆ เป็นสิ่งที่เราเห็นในข่าวกันอยู่เป็นประจำ และเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิด เนื่องจากเป็นเรื่องผิดกฎหมาย และเรื่องราวในวันนี้เกิดขึ้นเด็กหนุ่มชาวโมร็อกโก

    เมื่อไม่นานมานี้ สำนักข่าวของสเปนได้รายงานว่า มีผู้อพยพชาวโมร็อกโก หลบหนีเข้าเมืองมายังสเปนสูงถึง 8,000 คน ด้วยการว่ายน้ำข้ามจากชายฝั่งโมร็อกโก เข้าสู่สเปนในช่วงสัปดาห์นี้

 

Sponsored Ad

 

    ทางการสเปน โทษทางการโมร็อกโก ว่า ปรากฎการณ์นี้เจ้าหน้าที่โมร็อกโกแอบหลับตาหนึ่งข้าง เพื่อให้ประชาชนที่เห็นต่างกับรัฐบาล อพยพเข้ามาในสเปน และมองว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง เนื่องจากก่อนหน้านี้ สเปนได้ช่วยเหลือชาวโมร็อกโกที่รัฐบาลต้องการตัว

 

Sponsored Ad

 

    และสิ่งที่กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลก คือ หนุ่มน้อยชาวโมร็อกโก ที่ใช้ขวดพลาสติกพยุงตัวเอง เพื่อให้ช่วยลอยน้ำได้ และว่ายข้ามมายังสเปน เพื่อหวังไปใช้ชีวิตต่อในยุโรป

    การดิ้นรนของเด็กชายรายนี้ ที่ได้ใช้ขวดพลาสติกเป็นทุ่นเข้าไปถึงชายหาดเมืองเซวตา เขตปกครองพิเศษของประเทศสเปน ที่ตั้งอยู่ตอนเหนือของทวีปแอฟริกา

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าหน้าที่ที่คุมตัวเขาได้บอกว่า “ทันทีที่ว่ายน้ำมาถึง เขาก็ร้องไห้ออกมา เขาบอกว่าเขาไม่อยากกลับไป เขาไม่มีครอบครัวที่โมร็อกโก เขาไม่สนว่าตัวเองจะหนาวตายหรือไม่ เขาได้แต่บอกว่าขอตายตรงนี้ดีกว่ากลับไปโมร็อกโก ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยได้ยินเด็กคนไหนพูดแบบนี้มาก่อน” 

 

Sponsored Ad

 

    โฆษกทหารเมืองเซวตา ไม่ได้บอกว่าจะจัดการกับเด็กคนนี้อย่างไร แต่ตามกฎหมายของสเปนแล้วกำหนดไว้ไม่ให้เนรเทศผู้เยาว์ออกนอกประเทศ ทำให้มีผู้อพยพรุ่นเยาว์หลายคนถูกส่งไปยังศูนย์รับรองในสเปนทันทีที่ขึ้นฝั่งมาได้

    เด็กชายคนนี้เป็นหนึ่งในผู้อพยพกว่า 8,000 คนที่ว่ายน้ำจากโมร็อกโกเข้ามายังเกาะเซวตา พร้อมปีนรั้วเข้าไปในแดนของสเปน หลังจากรัฐบาลโมร็อกโกปล่อยคลื่นผู้อพยพเหล่านี้เข้ามา จนสเปนต้องส่งกำลังทหารไปตรึงพรมแดน

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าหน้าที่ได้บอกอีกว่า มีบางครอบครัวพยายามให้ลูกของตนเองเข้าเมืองให้ได้ แต่ทหารที่อยู่ระแวกนั้นก็ต้องช่วยปลอบครอบครัวเหล่านั้นอยู่นั้นเหมือนกัน เพราะหากเข้ามาแล้วคุณจะแน่ใจได้ยังไงว่าลูกจะมีชีวิตดีและปลอดภัย ดังนั้น อย่าปล่อยให้ลูกมาเผชิญชีวิตอย่างลำพัง โดยที่ตนเองช่วยเหลืออะไรไม่ได้เลย... 

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : Reuters

บทความที่คุณอาจสนใจ