ลุงวัย 71 ไม่หยุดเรียนรู้ ใช้พื้นที่ 30 ตร.ว. ปลูก "กุยช่าย" ในสวนฝรั่ง สร้างรายได้ไม่งอมืองอเท้า

คอมเมนต์:

จาก 30 ตารางวา ตอนนี้ขายดีจนคุณลุงต้องขยายพื้นที่ปลูก รวมอีก 100 ตารางวา!

    ไม่มีใครแก่เกินที่จะเรียนรู้ วลีนี้ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัยก็ยังใช้ได้เสมอ เพราะแม้แต่ผู้สูงอายุหลายคน ก็ยังสามารถเรียนรู้เพื่อที่จะสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้ เหมือนเรื่องราวของคุณลุงสัมฤทธิ์ ชาวพิจิตร อายุกว่า 71 ปี แต่ยังขยันทำงานหาเงิน ไม่ของอมืองอเท้า

    ลุงสัมฤทธิ์ ถนอมผิว อายุ 71 ปี เป็นชาวบ้านเนินสมอ ต.ป่ามะคาบ อ.เมืองพิจิตร จ.พิจิตร ที่นำพื้นที่เพียง 30 ตารางวา ซึ่งเหลือในสวนฝรั่ง มาหารายได้เสริมด้วยการปลูกกุยช่าย เนื่องจากกุยช่ายเป็นพืชที่มีความต้องการของท้องตลาด ทนแล้งดูแลง่าย ราคาสูง เหมาะกับผู้สูงอายุที่ทำเกษตรอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    คุณลุงสัมฤทธิ์ เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการปลูกต้นกุยช่ายสร้างรายได้ว่า จากการสำรวจท้องตลาดเมืองพิจิตร ก็พบว่ากุยช่ายที่นำมาขายส่วนใหญ่มาจากต่างถิ่น นำเข้ามาทั้งนั้น จึงอยากทดลองปลูกกุยช่ายในพื้นที่ของตัวเอง และได้เลือกสายพันธุ์จากจังหวัดเลย มาปลูกในที่ใต้สวนฝรั่ง 30 ตารางวา ใช้เวลาปลูก 4 เดือน

 

Sponsored Ad

 

    ทีแรกคุณลุงเพียงต้องการนำไปรับประทาน แต่เมื่อมีเหลือจึงได้นำไปขายที่ตลาดเมืองพิจิตร จำนวน 20 กิโลกรัม ได้ราคากิโลกรัมละ 70 บาท สร้างรายได้ให้อย่างงาม จนต้องขยายพื้นที่ปลูกรวมอีก 100 ตารางวา และต่อยอดทดลองปลูกกุยช่ายขาวเพื่อเพิ่มมูลค่า

    ลุงสัมฤทธิ์ยังทิ้งท้ายไว้ว่า สำหรับผู้สูงอายุที่อยากทำเกษตร ขอให้ศึกษาพืชที่เหมาะสมกับตัวเองและพื้นที่ที่มี เลือกพืชที่เป็นความต้องการของตลาด และทำการเกษตรให้เหมาะกับกำลังของตัวเอง ใส่ใจกับพืชที่จะเพาะปลูก ก็จะสามารถสร้างรายได้เสริมจากมันได้

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับกุยช่าย บางท้องถิ่นเรียกว่า ผักแป้น มีลักษณะลำต้นเป็นหัวหรือเหง้าใต้ดิน นิยมนำมาประกอบอาหารโดยเฉพาะประเภทผัด กุยช่ายเป็นพืชที่ปลูกครั้งเดียว แต่สามารถเก็บผลผลิตได้ตลอด ระยะเวลาการปลูกสั้น และวิธีการปลูกก็ไม่ยุ่งยากอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

    1. เตรียมดิน

    ก่อนการปลูกกุยช่ายต้องไถและตากดิน 15-20 วัน พร้อมหว่านปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก ในอัตราส่วน 2-3 ตัน/ไร่ จากนั้นตีดินให้ร่วนและยกร่องแปลงปลูกสูง 15-20 เซนติเมตร เพื่อให้สามารถระบายน้ำได้ดี เพราะกุยช่ายไม่ชอบน้ำขัง

    2. วิธีปลูกกุยช่าย

 

Sponsored Ad

 

    หว่านเมล็ดกุยช่าย 1 กิโลกรัม/ไร่ ไถคราดก่อนแล้วจึงนำฟางมาคลุมแปลง รดน้ำให้ชุ่ม โดยกุยช่ายเขียวจะเจริญเติบโตแตกกอใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ สามารถตัดจำหน่ายได้ทุก 45 วัน และใบจะงอกขึ้นมาใหม่ และเมื่อครบ 4 เดือน กอกุยช่ายจะมีขนาดใหญ่ พร้อมที่จะผลิตเป็นกุยช่ายขาวได้

    กุยช่ายนั้น ถือเป็นพืชที่มีแมลงน้อยกว่าพืชผักชนิดอื่นๆ หากมีการดูแลรักษาที่ดี โดยการให้น้ำ ใส่ปุ๋ย และกำจัดวัชพืชที่ดีแล้วจะทำให้เจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว สามารถตัดใบออกจำหน่ายได้ยาวนาน 3-5 ปี เลยทีเดียว

ที่มา : komchadluek

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ