ผู้ว่าฯ เผยผลสอบ "ชุดแคร์เซ็ต" อบจ.ลำพูนโกงเงิน 16 ล้าน ต้องชดใช้เงินให้รัฐคืนเต็มจำนวน

คอมเมนต์:

เศรษฐกิจแบบนี้ ยังทำกันได้...

    จากกรณีกระแสข่าว ในโลกออนไลน์ สื่อหลายแห่งแห่เปิดโปง อบจ.ลำพูน ใช้เงินจำนวน 16 ล้านบาท จัดซื้อชุดแคร์เซ็ตให้กับผู้สูงอายุ 70 ปี ที่ต้องอยู่บ้านตามคำสั่งของจังหวัด เพื่อป้องกันการระบาด โควิด-19 

    โดยทาง อบจ. ได้ทำการจัดซื้อ ชุดแคร์เซ็ต รวมทั้งหมด 27,700 ชุด ชุดละ 590 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้นประมาณ 16 ล้านบาท จนมีคนท้วงกันว่าทำไมซื้อเยอะ ทำไมของแพง และข้างในไม่เห็นมีอะไรเลย จนกระทั่งทำให้ นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ เบื้องต้นขอเวลา 1 สัปดาห์

 

Sponsored Ad

 

    ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 29 เมษายน 2563 ที่ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า หลังสั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน นั้น ขณะนี้ได้รับรายงานแล้ว พบการซื้อไม่ชอบด้วยระเบียบการช่วยเหลือประชาชนด้านสาธารณภัย เป็นผลให้เกิดความเสียหายเต็มจำนวนกว่า 16 ล้าน 3 แสนบาท ผู้เกี่ยวข้องเป็นทั้งข้าราชการการเมือง และข้าราชการประจำประมาณ 10 คน 

 

Sponsored Ad

 

    จากนี้จะส่งเรื่องให้คณะกรรมชุดที่ 2 ซึ่งแต่งตั้งขึ้นไว้รอแล้ว โดยกรรมการชุดที่ 2 จะดำเนินการในการสอบวินัย ดำเนินการต่อให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน หรือหากไม่พอก็สามารถต่อได้อีก 30 วัน รวม ทั้งหมด 90 วัน ขณะเดียวกันก็จะมีการแต่งตั้งกรรมการสอบสวนการละเมิด กำหนดค่าความเสียหาย ส่งต่อให้กรมบัญชีกลางทำงานควบคู่กันไปด้วย พิจารณาสั่งให้ผู้เกี่ยวข้องชดใช้เงินคืนต่อไป

    อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวเน้นย้ำด้วยว่า หลังจากนี้กรรมการแต่ละชุด จะทำงานตามห้วงเวลาที่กฎหมายกำหนด ขอให้ประชาชนวางใจและมั่นใจได้ว่า จะดำเนินการอย่างถูกต้องโปร่งใส และให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย 

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนจะสั่งพักการปฎิบัติราชการหรือไม่ ต้องศึกษาอำนาจ อบจ. เพื่อพิจารณาก่อน อย่างไรก็ตาม ขอเน้นย้ำว่าการทำงานในครั้งนี้จะไม่มีการช่วยเหลือใดๆ ขอให้พ่อแม่พี่น้องประชาชนชาวสบายใจได้ จะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมาแน่นอน ขณะเดียวกันทางด้าน เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. และ เจ้าหน้าที่ สตง. ก็คงจะเข้าดำเนินการตรวจสอบในส่วนนี้ด้วยเช่นกัน และสรุปว่า ท้ายที่สุดแล้ว จะต้องมีการดำเนินการทั้งทางด้าน วินัย อาญา และละเมิด ต่อไป

 

Sponsored Ad

 

.

ซึ่งประเมินค่า ชุด แคร์เซต 590 บาทที่ อบจ.ได้จัดหามา ความจริงแล้วอาจมีมูลค่าราวๆเพียง 100 ต้นๆเท่านั้น

(ภาพจาก isranews )

ที่มา : chiangmai news

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ