หมอชี้ อย่าพึ่งแค่หน้ากาก แต่ควรทำ 5 อย่าง เพื่อป้องกันการติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คอมเมนต์:

หมอชี้ อย่าพึ่งแค่หน้ากาก แต่ควรทำ 5 อย่าง เพื่อป้องกันการติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

    เป็นที่ทราบกันดีว่าตอนนี้ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจเป็นจำนวนมากเกี่ยวกับโรคระบาด ซึ่งส่งผลทำให้ผู้คนพากันป้องกันตนเองด้วยการซื้อหน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ และผลิตภัณฑ์ ฆ่ า เชื้อจำนวนมาก 

 

    สื่อต่างประเทศเปิดเผย แต่อย่างไรก็ดี โรคโ ค วิ ด 19 นี้ มีผู้ติดเชื้อที่ถึงแ ก่ ชี วิ ตเพียง 2% และอีก  98% อาการก็จะดีขึ้น กุญแจสำคัญที่สุดก็คือ “ภูมิคุ้มกัน” ในร่างกายของตนเอง  ศาสตราจารย์ นายแพทย์ เจียงโซวซานของไต้หวันออกมากล่าวว่า นอกจากใส่หน้ากากอนามัยแล้ว ยังมีวิธีเพิ่มภูมิคุ้มให้ร่างกาย 5 วิธีที่ควรปฏิบัติด้วย

 

Sponsored Ad

 

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

    ในรายการหนึ่งของไต้หวัน ศาสตราจารย์ นายแพทย์ เจียงโซวซานได้ให้สัมภาษณ์ว่า ในเคสที่ชาวฮ่องกงกินข้าวร่วมโต๊ะอาหารด้วยกัน 19 คน มี 11 คนที่ตรวจพบในร่างกายมีเชื้อนี้ เกินครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว แต่ทว่าอีก 8 คนตรวจไม่พบเชื้อนี้ ฉะนั้นภูมิคุ้มกันในร่างกายก็เป็นปัจจัยที่สำคัญเช่นกัน ฉะนั้นนายแพทย์เจียงโซวซานจึงย้ำว่า ไม่ใช่จะพึ่งแต่หน้ากากและการล้างมืออย่างเดียว ภูมิคุ้มกันในร่างกายก็สำคัญมากเช่นกัน

 

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

    แล้วพิธีกรจึงถามไปว่า ในช่วงระยะเวลาสั้นๆแบบนี้จะทำอย่างไรให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงได้ล่ะ?  นายแพทย์เจียงโซวซานกล่าวว่า การทำให้มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงนั้นมีดังนี้คือ

    1.นอนหลับให้เพียงพอ ควรนอนหลับพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 7 ชม. หากนอนหลับน้อยกว่านี้ภูมิคุ้มกันก็จะลดลง

    2.ต้องกินดี การกินดีไม่ใช่ว่าต้องเป็นอาหารแพงๆ หรูๆ แต่เป็นอาหารครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะโปรตีนคุณภาพสูง เพื่อสามารถต่ อ ต้ า นสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายได้,ไม่กินน้ำตาล เพราะน้ำตาลจะกลั่นเซลล์เม็ดเลือดขาวซึ่งจะมันนอนพักผ่อน 5 ชั่วโมง ดังนั้นจึงจำเป็นมากที่จะต้องปรับอาหารการกินใหม่

 

Sponsored Ad

 

    3.เชื้อไวรัสโควิด19 มีรูปแบบคงที่และจะเพิ่มขึ้นในช่วงฤดูหนาว ดังนั้นบางคนบอกว่าควรออกไปรับแสงแดดเพื่อเพิ่มวิตามินดีให้กับร่างกาย ด้านสหรัฐอเมริกาได้ทำการศึกษาแบบสอดแทรกและพบว่า คนที่กินวิตามินดีจะลดการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจลง 3 ใน 2 ส่วน หากคุณไม่สามารถออกไปรับแสงแดดได้ก็ควรกินวิตามินดีแทน 

 

 

Sponsored Ad

 

    4.จากการทำวิจัยของญี่ปุ่น ชี้ให้เห็นว่า หากต้องการปฏิเสธการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบน เมื่อคุณกลับถึงบ้านบ้วนปาก เพราะไวรัสทุกตัวไม่มีกุญแจที่จะเข้าสู่เซลล์ในร่างกายของคุณ ดังนั้นกว่าจะการบุกเข้าไปในเซลล์ต้องใช้ระยะเวลานิดหน่อย จึงแนะนำว่าเมื่อกลับถึงบ้านควรรีบบ้วนปาก คายน้ำลายออกมาทันที ก่อนที่มันจะเข้าไปลึกกว่านั้น การวิจัยของญี่ปุ่นยังกล่าวอีกว่า ไม่ว่าจะเป็นน้ำ, น้ำเกลือ, น้ำยาบ้วนปาก, ชา ทั้งหมดนี้ล้วนมีประสิทธิภาพ

    สุดท้ายนายแพทย์เจียงโซวซานยังยกตัวอย่าง ผลการวิจัยของญี่ปุ่นว่า ขอเพียงแค่เราอาบน้ำด้วยน้ำร้อน เพื่อเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย ไม่เอื้อต่อการติดเชื้อ 

 

Sponsored Ad

 

    5.การศึกษายังกล่าวว่าหากคุณอาบน้ำร้อนมากกว่า 4 ครั้งต่อสัปดาห์ การติดเชื้อไวรัสจะลดลงถึง 60% น้ำที่ใช้อาบน้ำควรมีอุณหภูมิ 41 องศาและนาน 5 นาทีก็เพียงพอแล้ว การแช่น้ำร้อนก็ใช้ได้ แต่ทว่าการไปแช่น้ำร้อนนั้นทางที่ดีควรแยกเป็นส่วนบุคคลดีกว่า อย่าแช่นรวมกัน 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

ที่มา: tvbs

แปลและเรียบเรียงโดย ป๋าเถิก เปิดกรุ

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ