ทันตแพทย์เตือน "ยาสีฟันถ่านดำ" ไม่ได้ช่วยให้ฟันขาว แถมยังส่งผลเสียต่อฟัน

คอมเมนต์:

ทันตแพทย์เตือน "ยาสีฟันถ่านดำ" ไม่ได้ช่วยให้ฟันขาว แถมยังส่งผลเสียต่อฟัน

        หากคุณให้ความสำคัญกับรูปร่างหน้าตาของคุณ สิ่งหนึ่งที่คุณกังวลมาก็คือ “ฟัน” เพราะการมีฟันสีขาวสว่างสามารถทำให้รูปร่างหน้าตาของคุณดูเรียบร้อยและเวลายิ้มหรือหัวเราะก็มีความมั่นใจมากขึ้น

        บางคนเลือกที่จะซื้อ “ยาสีฟันไวท์เทนนิ่ง” เพื่อให้ฟันของพวกเขาสว่างขึ้น หรือ “ยาสีฟันคาร์บอนแบล็ค” (ถ่านดำ) ซึ่งว่ากันว่าจะทำให้ฟันขาวขึ้นทันทีหลังใช้ อย่างไรก็ตามการวิจัยทางการแพทย์เมื่อเร็ว ๆ นี้ยืนยันว่ายาสีฟันคาร์บอนแบล็คไม่ทำให้ฟันขาวจริงและการใช้ในระยะยาวจะส่งผลเสียต่อฟัน!

 

Sponsored Ad

 

        ผู้เชี่ยวชาญจาก King's College London และ มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ กล่าวว่าผลิตภัณฑ์ยาสีฟันจำนวนมากใช้ "ถ่านดำ" เป็นจุดขายสำหรับการฟอกสีฟันในเวลาเดียวกันพวกเขาได้ส่งเสริมการใช้ยาสีฟัน "ถ่านดำ"เพื่อให้ฟันขาวขึ้น แต่ในความเป็นจริงถ่านดำที่มีอยู่ในยาสีฟันมันได้ดูดซับฟลูออไรด์ที่ป้องกันฟันผุ  ดังนั้นนอกจากจะไม่ฟอกสีฟันแล้ว ยาสีฟันประเภทนี้อาจเพิ่มโอกาสในการเกิดฟันผุอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

        สื่อท้องถิ่น Daily Mail กล่าวว่า Joseph Greenwall-Cohen แพทย์คณะทันตแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์และสมาคมฟอกสีฟันแห่งอังกฤษ ได้ตีพิมพ์บทความที่เขาได้ทำงานร่วมกับนักวิชาการคนอื่น ๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับ “ถ่านดำ” จำนวนมากและพบผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องเหล่านี้ ไม่มีการรับรองทางวิทยาศาสตร์เพื่อพิสูจน์ว่าพวกเขามีฟังก์ชั่นของการฟอกสีฟัน "ฟลูออไรด์เป็นสารที่ป้องกันฟันผุ" แต่องค์ประกอบของ “ถ่านดำ” ทำให้ฟลูออไรด์เหล่านี้ลดลงอย่างมาก

        แม้ว่าจะปัจจุบันจะมีผลิตภัณฑ์ฟอกฟันขาวที่ทำจาก “ถ่านดำ” จำนวนมากในท้องตลาด โดยมีคำพูดชักชวนที่น่าฟัง แลดูอ้างอิงได้ แต่สำหรับมุมมองของทันตแพทย์นั้น ยาสีฟันถ่านดำมีสรรพคุณมากมายที่ผู้ขายกล่าวอ้างถึง แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นยังไม่เคยได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ และทั้งนี้ทันตแพทย์ก็เริ่มกังวลว่า ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ อาจเสี่ยงต่อการฟันผุได้

 

Sponsored Ad

 

        แน่นอนว่ามีการศึกษายืนยันว่า “ยาสีฟันถ่านดำ จะไม่ทำให้ฟันขาวขึ้น" ผู้เชี่ยวชาญประกาศความจริงนี้ออกมา ทำให้หลายคนหนึ่งเริ่มเป็นกังวลว่าตนเองจะฟันผุมากขึ้นหรือเปล่าเนี้ย!

ที่มา : teepr

แปลและเรียบเรียงโดย ป๋าเถิกเปิดกรุ

บทความที่คุณอาจสนใจ