ชายผู้ออกแบบ "ภาพหน้ายิ้ม" สร้างรายได้มหาศาล กว่า 4 พันล้าน ที่เขาไม่ได้ใช้เลยแม้สลึงเดียว

คอมเมนต์:

โลโก้หน้ายิ้มสีเหลืองที่เห็นทั่วไป มีมูลค่ากว่าพันล้าน แต่ผู้ออกแบบไม่ได้เงินเลยสักบาทเดียว

    หลายคนอาจะเคยได้เห็นภาพวงกลมสีเหลืองสดใส ที่มีหมึกสีดำวาดรูปร่างเป็นใบหน้ายิ้ม สร้างกำลังใจให้แก่ผู้คนเป็นอย่างดี แต่เจ้าภาพหน้ายิ้มนี้ กลับมีเรื่องราวที่น่าตกใจ เพราะคนที่ออกแบบมันมาไม่ได้รับเงินจากการขายกว่า 4 พันล้านบาทเลยแม้แต่สลึงเดียว

    เรื่องราวของโลโก้หน้ายิ้มนี้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อบริษัทประกันรายหนึ่งชื่อ "State Mutual" ว่าจ้างชายนักออกแบบชื่อ ฮาร์วีย์ รอสส์ บอลล์ (Harvey Ross Ball) ให้ช่วยออกแบบโลโก้ปลุกขวัญและกำลังใจพนักงานในช่วงที่เศรษฐกิจของประเทศกำลังย่ำแย่

 

Sponsored Ad

 

    ชายหนุ่มฮาร์วีย์ ใช้เวลาเพียง 10 นาที วาดรูปวงกลมใหญ่บนกระดาษสีเหลือง ที่เขาแทนว่ามันคือสีแห่งวันที่ฟ้าสดใส และวาดรูปดวงตาและปากยิ้มกว้าง ให้เป็นรอยยิ้มของคนที่กำลังอารมณ์ดี บริษัทประกันที่เป็นนายจ้างพอใจมาก และจ่ายเงินค่าจ้างในราคา 1,350 บาท

 

Sponsored Ad

 

    ในตอนนั้น จุดประสงค์ของบริษัทเพียงแค่ต้องการโลโก้มาประทับลงบนสินค้าที่จะแจกจ่ายให้พนักงานได้นำมาประดับ เช่นเข็มกลัด เสื้อ หมวก เป็นต้น แต่กลายเป็นว่ามีหลายคนที่ได้เห็นพนักงานบริษัทนี้ประทับใจโลโก้หน้ายิ้ม และมันจึงกลายเป็นที่นิยมขึ้นมาอย่างรวดเร็วทั่วอเมริกา

    สองพี่น้องชื่อเบอร์นาร์ดและเมอร์เรย์ ผู้เป็นเจ้าของร้านโปสการ์ดเห็นช่องทางดังกล่าว และสืบรู้ว่าผลงานดังกล่าวยังไม่มีการจดลิขสิทธิ์เลย จึงอาศัยช่องว่างของกฏหมาย นำมาทำเป็นสินค้าของทางร้าน เขียนคำว่า "Have a Happy day" เข้าไป จนขายได้กว่าหลายล้านบาท

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ นักข่าวฝรั่งเศษชื่อแฟรงค์ลิน ลูฟรานิ ก็ได้ทำการจดลิขสิทธิ์ภาพหน้ายิ้มดังกล่าวภายใต้บริษัท Smiley (สไมล์ลี่) และขายลิขสิทธิ์จากการใช้โลโก้หน้ายิ้มให้กับบริษัทต่างๆ ไปใช้ผลิตสินค้า บริษัทสไมล์ลี่กลายเป็นบริษัทชั้นนำระดับโลก โลโก้ของเขาแพร่หลายไปทั่วโลก แถมยังมียอดขายมากถึงปีละ 4,000 ล้านบาท

    แม้ว่าในหลายปีต่อมา ลูกชายของฮาร์วีย์ ชื่อชาร์ลี ลอสส์ บอล จะพยายามฟ้องร้องเพื่อทวงคืนกำไรจากการขายและลิขสิทธิ์ แต่ทั้งสองบริษัทกลับอ้างว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพเมื่อ 2500 ปีก่อนคริสตกาล ทำให้เขาไม่ได้อะไรคืนมาเลย 

 

Sponsored Ad

 

โลโก้หน้ายิ้มจากฮาร์วีย์ รอสส์ บอลล์

    อีกทั้งศาลยังได้ตัดสินว่ารูปแบบโลโก้ของพวกเขานั้นต่างกัน เพราะหน้ายิ้มของฮาร์วีย์มีดวงตาสองขีดไม่เท่ากัน และรอยยิ้มกว้างไม่สมบูรณ์ แต่สำหรับทั้งสองบริษัทมีขนาดเท่ากันพอดี ทำให้นำมาเรียกร้องลิขสิทธิ์คืนไม่ได้

 

Sponsored Ad

 

โลโก้หน้ายิ้มจากบริษัท Smiley

    อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการเปิดเผยเรื่องราวที่แท้จริงของโลโก้หน้ายิ้มนี้ ทั่วโลกต่างพากันเห็นใจผู้ออกแบบอย่างฮาร์วีย์ และพากันยกย่องให้เขาเป็นบิดาของภาพโลโก้หน้ายิ้ม แม้กระทั่งป้ายหน้าสถานที่สุดท้ายของเขา ยังประดับไว้ด้วยใบหน้ายิ้มแย้มสดใส ดังที่เขาเป็นผู้ออกแบบมานั่นเอง

ที่มา : ceochannels

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ