คอปิ้งย่างผวา..เสี่ยงเป็น "ไข้หูดับ" หากใช้ตะเกียบแค่ 1 คู่ กินดิบ-สุกไปมา ทวีความน่ากลัวไปอีก!

คอมเมนต์:

ใครชอบเปิบหมูกระทะระวังไว้...พบผู้ป่วยติดเชื้อ "ไข้หูดับ" 15 ราย เสียชีวิตแล้ว 3 ราย ในรอบ 1 เดือน

    นายอำเภอเสิงสาง จ.นครราชสีมา เปิดเผยตัวเลขใน 1 เดือน มีคนติดเชื้อไข้หูดับไปแล้วกว่า 14 ราย เสียชีวิตแล้ว 3 คาดสาเหตุเพราะฆ่าหมูกินเอง หรือไม่ก็กินหมูกระทะ ด้วยการใช้ตะเกียบคีบหมูดิบกับหมูสุกอันเดียวกัน

    ทางสำนักข่าว ไทยรัฐ รายงานว่า นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง จ.นครราชสีมา เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นการเร่งด่วน เพื่อวางมาตรการแก้ไขและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ทราบ หลังพบว่าในพื้นที่ อ.เสิงสาง มีผู้ป่วยโรคไข้หูดับแล้ว 14 ราย และเสียชีวิต 3 ราย ในรอบ 1 เดือน ที่ผ่านมา ซึ่งเบื้องต้นคาดว่า เพราะชาวบ้านลักลอบเชือดหมูเอง โดยไม่ผ่านโรงฆ่าสัตว์ที่มีมาตรฐาน

 

Sponsored Ad

 

(ภาพจาก bangkokbiznews)

    สืบเนื่องจากในพื้นที่ อ.เสิงสาง มีโรงฆ่าสัตว์ขนาดเล็กเพียงแห่งเดียว จึงทำให้มีการลักลอบเชือดหมูเองจนเกิดปัญหาหมูติดโรคหลุดรอดเข้ามาในพื้นที่ จึงจะประสานไปยังปศุสัตว์จังหวัดเพื่อแนะนำแนวทางในการดำเนินการเชื่อมโยงผู้ประกอบการในพื้นที่ให้สามารถนำหมูเข้าสู่โรงฆ่าสัตว์ได้อย่างถูกต้อง

    ทั้งนี้ ผู้ป่วยรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ไม่ได้กินหมูดิบ แต่ชอบกินหมูกระทะ คาดว่าสาเหตุมาจากกินหมูที่อาจย่างยังไม่สุกดี หรืออาจเพราะใช้ตะเกียบเพียงคู่เดียว ในการคีบหมูดิบกับหมูสุกเข้าปากรับประทาน จึงทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับโรคไข้หูดับ หลังจากได้รับเชื้อภายใน 3 ชั่วโมง หรือไม่เกิน 3 วัน จะมีอาการตั้งแต่ มีไข้ ถ่ายเหลว และปวดหัว หากไม่รักษาโดยเร็ว เชื้อจะเข้าสมองจนทำให้เสียชีวิตหรือหูดับได้

 

Sponsored Ad

 

(ภาพจาก bangkokbiznews)

    โดยการป้องกันการแพร่ระบาดมีดังนี้ คือ ผู้เลี้ยงหมูและผู้ขายหมูต้องดูแลเรื่องสุขภาพอนามัยของหมูให้ดี และไม่จำหน่ายหมูป่วย, ผู้ที่ประกอบอาหารหากมีบาดแผลต้องสวมถุงมือเพื่อป้องกันเชื้อ และผู้บริโภคไม่ควรรับประทานหมูดิบ ควรบริโภคหมูสุกที่ใช้ความร้อนอย่างน้อย 10 นาทีขึ้นไป

(ภาพจาก bangkokbiznews)

ที่มา : thairath

บทความที่คุณอาจสนใจ