รัฐบาลจีน ส่งอุปกรณ์การแพทย์ให้ อิตาลี แต่กลับไม่ถึงมือ เจออีกประเทศยึดไปแจกหน้าตาเฉย

คอมเมนต์:

อ้าววว แบบนี้อิตาลีก็แย่เลยสิ !

    แฉ หน้ากากอนามัย 6.8 แสนชิ้น เครื่องช่วยหายใจ ที่ ทางการจีน บริจาคให้กับ อิตาลี ถูกยึดอยู่ที่ สาธารรัฐเช็ก โต้เลขจริงแค่ 1 แสน บางส่วนถูกเอาไปแจกเองในประเทศ

    เมื่อวานนี้ เว็บไซต์ สเตรทไทมส์ รายงานประเด็นวุ่น ๆ ระหว่าง 2 ประเทศในสหภาพยุโรป อย่าง อิตาลี และ สาธารณรัฐเช็ก หลังจากที่ เช็ก ได้ทำการยึดหน้ากากอนามัยและอุปกรณ์ทางการแพทย์ของจีนเอาไว้ ทั้งที่อุปกรณ์ดังกล่าวเป็นของบริจาคที่จีนส่งไปช่วยเหลืออิตาลี ที่กำลังประสบวิกฤติ ไวรัสโคโรน่า อยู่ในปัจจุบัน

 

Sponsored Ad

 

    เป็นที่ทราบดีว่า อิตาลี กำลังเป็นศูนย์กลางความสูญเสียจากโรค โควิด 19 อันดับ 1 ในยุโรป นอกจากนี้ตัวเลขผู้เสียชีวิตก็เกือบแตะ 5,000 ศพ สูงเป็นอันดับ 1 ของโลก

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ที่ผ่านมา la Repubblica สื่ออิตาลี ตีแผ่ข่าวว่า เช็ก ทำการยึดหน้ากาก 680,000 ชิ้น และเครื่องช่วยหายใจ ที่จีนส่งมาให้กับอิตาลี จากโกดังในกรุงปราก พร้อมตำหนิว่าการปฏิบัติเช่นนี้ถือเป็นการกระทำผิดด้านการการแพทย์ อย่างไรก็ดี ยังไม่ได้มีการประกาศเรื่องนี้อย่างเป็นทางการจากทางการอิตาลี

    ขณะที่ รายงานจากสื่อท้องถิ่นของเช็ก เผยว่า ยอดบริจาคของจีนที่แท้จริงคือหน้ากากอนามัย 100,000 ชิ้นเท่านั้น ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้ประกาศว่าจะมีการแจกจ่ายหน้ากากอนามัย 380,000 ชิ้น ให้กับโรงพยาบาลในท้องถิ่นของเช็กต่อไป

 

Sponsored Ad

 

    ด้าน ยาน ฮามาเช็ค รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของเช็ก ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า จากการตรวจยึดสินค้าดังกล่าว พบว่ามีส่วนหนึ่งเป็นของที่จีนบริจาคให้อิตาลีจริง ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในการตรวจสอบ ยืนยันว่า เช็ก ไม่ได้เจตนายึดมาใช้งาน ยืนยันว่าอุปกรณ์ทั้งหมดจะถูกส่งต่อไปถึงอิตาลีอย่างครบถ้วน

ข้อมูลและภาพ จาก Kapook , straitstimes

บทความที่คุณอาจสนใจ