เจาะลึกเรื่อง "เด็กผู้ชายถูกตอน" เคล็ดลับที่ทำให้เสียงดี ส่วนผู้หญิงหมดสิทธิ์ร้องเพลง

คอมเมนต์:

แอดก็เพิ่งรู้นะเนี่ย

    เราคงเคยได้ยินว่า การขับร้องเพลงที่มีชื่อเสียงนั้นต้องยกให้กับประเทศอิตาเลียน เป็นดนตรีคลาสสิคอันเสียงไพเราะ แต่ทราบหรือไม่ว่า ในอดีตนั้นพวกเขามีกฎเหล็กที่คิดไม่ถึงอีกด้วย

    สื่อนอกเผย ในอดีตการขับร้องเพลงในบางสังคม เดิมทีเป็นหน้าที่ของผู้ชายเท่านั้น ดังจะเห็นได้จากกฎหมายในโรมสมัยเรืองอำนาจ มีประกาศห้ามผู้หญิงพูดในโบสถ์อย่างเด็ดขาด หน้าที่การขับร้องเพลงในโบสถ์จึงตกเป็นของฝ่ายชาย หากต้องการเสียงเล็กหรือแหลมสูง จะให้เด็กผู้ชายขับร้องแทน ผู้หญิงห้ามเกี่ยวข้องโดยเด็ดขาด บริบทเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งที่นำมาสู่พฤติกรรมการ “ตัดไข่ตอนอวัยวะ” ในเวลาต่อมา

 

Sponsored Ad

 

    “การขับร้อง” มีการเลือกปฏิบัติแต่เพียงเพศชายมาตั้งแต่โบราณกาล ต่อมาในสมัยกลางคริสต์ศตวรรษที่ 16 การขับร้องเพลงประสานเสียงเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ผู้ประพันธ์เพลงสำหรับร้องในโบสถ์ได้แข่งขันกันประดิษฐ์เพลงประสานเสียงขึ้น แต่ในขณะนั้นเสียงของเด็กผู้ชายมีข้อดีแค่เพียงความเล็กและแหลมสูงเท่านั้นแต่ขาดความหนักแน่น จึงนิยมหาซื้อตัวเด็กชายที่สามารถเปล่งเสียงขับร้องได้เสียงสูงสุด ดังสุด ด้วยเงินราคาแพง

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งเป็นที่รู้กันในสมัยนั้นว่าเด็กชายชาวสเปนขึ้นชื่อเรื่องความเก่งกาจด้านพลังในการขับร้องมาก จึงมักถูกซื้อตัวมาขับร้องเพลงประสานเสียงที่โบสถ์แห่งหนึ่งในอาณาจักรโรมัน แต่สิ่งที่น่าแปลกเกี่ยวกับเด็กชายชาวสเปนที่ถูกซื้อตัวมา เมื่อแพทย์ตรวจพบว่าเด็กเหล่านี้ถูกจับตอนโดยตัดเอาออกทั้งหมด จากข้อมูลนี้ทำให้ประเทศอิตาลีเริ่มมีความสนใจ จึงทดลองทำขึ้นในประเทศอิตาลีดูบ้าง และแล้วก็ประสบความสำเร็จจริง ในเวลาต่อมาพวกเขาสามารถผลิตเด็กอิตาเลียนเสียงไพเราะขึ้นได้ในประเทศมากขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    หนังสือ “คลาสสิคสังวาส รวมบทความเกี่ยวกับดนตรีคลาสสิคในหลากหลายมุมมอง” โดย พูนพิศ อมาตยกุล อธิบายว่า ต้นตอของการจับเด็กตอนให้มีเสียงไพเราะนั้น เริ่มต้นในประเทศสเปนก่อน แล้วจึงมาแพร่หลายมากในประเทศอิตาลี เล่ากันว่าระหว่าง ค.ศ. 1750-1770 (พ.ศ. 2293-2313) มีเด็กชายในประเทศอิตาลีถูกจับตอนมากถึงปีละกว่า 4,000 คนตลอด 20 ปี แต่ในขณะเดียวกันก็ปรากฏว่ามีนักร้องชายที่ถูกจับตอนแล้วมากมายหลายคนได้ประสบความสำเร็จในชีวิตด้านดนตรี

    การผ่าตัดตอนเด็กผู้ชายนั้น มีอยู่ 2 วิธีด้วยกัน คือ วิธีแรก ตัดอวัยวะเพศทั้งชุดออกหมด  ส่วนวิธีที่ 2 จะตัดเอาแต่เฉพาะอัณฑะทั้งหมดทิ้งไป

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับเสียงร้องที่ว่าไพเราะ กล่าวกันว่าจะมีลักษณะของกระแสเสียงที่แจ่มใส สามารถสั่นได้ความถี่สูงมาก เนื่องจากมีรูปร่างใหญ่กว่าปกติ ซึ่งนักร้องที่ถูกตอนนั้น จะมีปอดใหญ่กว่าผู้ชายธรรมดา สามารถเก็บอากาศไว้ได้มาก การเปล่งเสียงออกมาจึงมีพลังและปล่อยเสียงได้ยาวโดยไม่ต้องหยุดหายใจบ่อย บางคนสามารถปล่อยเสียงออกจากลำคอติดต่อกันได้มากกว่า 1 นาที หรือนานกว่านั้น ในบางรายที่มีลำคอยาว อาจร้องเสียงทุ้มต่ำได้ดีกว่านักร้องหญิงในระดับ contralto ในราชสำนักบางแห่ง

   

 

Sponsored Ad

 

     ทั้งนี้ ในกระบวนตอนนักร้องชายให้มีเสียงไพเราะนั้น ตามประวัติศาสตร์ของดนตรีคลาสสิคเห็นจะไม่มีใครโดดเด่นเกินนักร้องชาวอิตาเลียนชื่อ คาร์โล ฟาริเนลลี (Carlo Broschi Farinelli) เขาเกิดในประเทศอิตาลี เมื่อปี ค.ศ. 1705 หรือ พ.ศ. 2248 ซึ่งตรงกับรัชกาลสมเด็จพระเจ้าเสือแห่งกรุงศรีอยุธยา

    คาร์โล ฟาริเนลลี นอกจากจะมีเสียงอันไพเพาะแล้ว เขายังเป็นคนฉลาด มีไหวพริบดี ประกอบด้วยลีลาและเทคนิคในการร้องเพลงอันดีเยี่ยม อีกทั้งเป็นคนรูปร่างงามสมส่วน ไปร้องเพลงที่ไหนมักจะได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากประสบความสำเร็จในประเทศของตนแล้ว คาร์โล ฟาริเนลลี ยังออกไปร้องเพลง ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย จนกระทั่ง พ.ศ. 2280 พระราชินีแห่งสเปนได้ติดต่อว่าจ้างเขาไปร้องเพลงเพื่อรักษาอาการซึมเศร้าของพระเจ้า Philip ที่ 5 เขาอยู่ในสเปนนานถึง 22 ปีเต็มแล้วจึงกลับสู่ประเทศอิตาลี และถึงแก่กรรมในปี ค.ศ. 1782 หรือ พ.ศ. 2325 (ปีเริ่มต้นของกรุงเทพฯ) รวมอายุได้ 77 ปี

   ทั้งนี้ การขับร้องเพลงของชายที่ถูกตอนนั้น มิได้หมายความว่าทุกคนจะมีน้ำเสียงอันไพเราะ เพราะความจริงแล้วก็ยังขึ้นอยู่กับความพยายามในการฝึกฝนอย่างหนักของแต่ละบุคคลด้วย ซึ่งก็รวมถึงการเรียนรู้ด้านดนตรีและทฤษฎีดนตรีของแต่ละบุคคลเช่นกัน

ที่มา : silpa-mag

บทความที่คุณอาจสนใจ