รัฐบาลตุรกีสั่งจัดอาหารให้ หมา-แมว-สัตว์จร หลังเศษอาหารตามท้องถนนน้อยลง เพราะผู้คนออกบ้านน้อยลง

คอมเมนต์:

สัตว์จรจัดก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ไม่เพียงแค่มนุษย์เราเท่านั้น

    หลังมีการระบาดไวรัส มีข่าวลือมากมายเกี่ยวกับ ความเสี่ยงที่แมวอาจเป็นพาหะของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ ซึ่งทำให้หลายคนกลัวว่า สัตว์สี่ขาเหล่านี้จะนำเชื้อมาแพร่สู่มนุษย์เราได้

    แต่ในรัฐบาลและประชาชนใน "ตุรกี" กลับมีมุมมองที่แตกต่างกันออกไป เนื่องจากทางการมีคำสั่งให้ผู้คนคนเก็บตัวอยู่ในบ้าน เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรค ทำให้ขยะและเศษอาหารตามท้องถนนน้อยลง ผู้ได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือสัตว์จรจัดทั้งหลาย ที่ต้องตกอยู่ในสภาพหิวโหย

 

Sponsored Ad

 

    ด้วยเหตุนี้ ชาวตุรกี ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีความรักและความเมตตาให้แก่แมวอย่างลึกซึ้ง จึงเป็นเป็นห่วงว่าเหล่าแมวจรจัดจะอยู่อย่างไร หากพวกมันไม่มีอาหารเลย

 

Sponsored Ad

 

    แม้ว่ารัฐบาลยังไม่ได้ประกาศใช้มาตรการ "ล็อกดาวน์" ทั่วประเทศ แต่ก็มีคำสั่งจำกัดการเคลื่อนไหวบางส่วนของประชาชน พร้อมแนะนำให้ประชาชนกักตัวเองอยู่ในบ้าน ขณะที่ร้านรวงและธุรกิจต่าง ๆ ก็พากันปิดให้บริการลงชั่วคราว

    นอกจากทางการจะมีความห่วงใยในสวัสดิภาพของพลเมืองที่เป็นมนุษย์ โดยสั่งให้หยุดการเรียนการสอนทั้งหมด และผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี และอายุ 65 ปีขึ้นไปก็ได้รับคำสั่งให้เก็บตัวอยู่ในบ้านแล้ว 

 

Sponsored Ad

 

    ทางกระทรวงมหาดไทยตุรกียังมีความห่วงใยเพื่อนร่วมโลกสี่ขา ที่ต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก จึงร้องขอให้ทางการในท้องถิ่นต่าง ๆ ช่วยจัดหาอาหารและน้ำดื่มแก่สัตว์ที่อาศัยอยู่ตามสถานสงเคราะห์ สวนสาธารณะ และแหล่งอยู่อาศัยอื่น ๆ

   

 

Sponsored Ad

 

    คำสั่งจัดหาอาหารเลี้ยงสัตว์จรจัดของทางการตุรกี ยังครอบคลุมถึงเหล่าสุนัขจรจัดด้วย แต่ดูเหมือนว่าแมวจรจัดจะได้รับความเมตตามาเป็นอันดับต้น ๆ ในหัวใจของชาวตุรกี โดยเฉพาะในนครอิสตันบูล

    จากข้อมูลเผยว่า ปัจจุบันมีแมวจรจัดราว 125,000 ตัวอยู่ในอดีตเมืองหลวงของจักรวรรดิออตโตมันแห่งนี้ จึงไม่แปลกที่จะเห็นชาวเมืองอิสตันบูลสร้างที่พักชั่วคราวพร้อมวิวอันงดงามของช่องแคบบอสพอรัสให้แก่เหล่าแมวไร้บ้าน

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนที่หลายคนสงสัยว่า แมวสามารถนำเชื้อโรคโควิด-19 แพร่กลับคืนมายังมนุษย์ ได้ไหม ด้านนักวิทยาศาสตร์เผยว่า ยังไม่เคยพบกรณีที่สุนัขหรือแมวนำเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 มาติดต่อคนแม้แต่กรณีเดียว และยังไม่พบหลักฐานใด ๆ ที่บ่งชี้ว่าพวกมันจะสามารถทำเช่นนั้นได้ด้วย เพราะฉะนั้นได้โปรดอย่ารังเกียจหรือละทิ้งพวกเขาเลย

ข้อมูลและภาพจาก bbc

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ