อาหาร 9 อย่างที่น้องหมาของคุณกินแล้ว อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพน้องหมา

คอมเมนต์:

อาหารเหล่านี้ที่เราให้สุนัขกิน แต่อาจไม่รู้ว่าอันตรายต่อน้องหมาได้

    สำหรับคนที่เลี้ยงสุนัขหลายคนมักจะตามใจสุนัขของตัวเอง ให้ทานอาหารที่ชอบ ซึ่งเพื่อนๆอาจจะไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัยและผลที่จะตามมา และอาจจะไม่รู้เลยว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่นั้นเป็นการทำร้ายน้องหมาของคุณทางอ้อม 

    วันนี้โลกของโฮ่งจะมาให้ข้อมูลที่ถูกต้องสำหรับอาหารที่เป็นอันตรายต่อน้องหมา ห้ามให้น้องหมาทานเด็ดขาดเพราะเป็นอันตราย อาจทำให้น้องหมาเสียชีวิตได้

 

Sponsored Ad

 

1.กระดูก

    กระดูกที่คุณให้น้องหมากินเข้าไปนั้น รู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้วมีอันตรายซ่อนอยู่ หากน้องหมาเคี้ยวไม่ละเอียดก็อาจจะทำร้ายอวัยวะต่างๆ กระดูกจะแตกเป็นเสี่ยงๆและเกิดความแหลมคมสามารถแทงทะลุกระเพราะหรือหลอดอาหารได้ อาจส่งผลถึงระบบย่อยอาหารและระบบทางเดินหายใจได้ หากหมาของคุณเผลอกินกระดูกไก่เข้าไปแล้ว ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที

 

Sponsored Ad

 

2.ตับ

    ถึงแม้ว่าตับจะมีประโยชน์ เพราะมีวิตามินเอและธาตุเหล็กสูง ดีต่อร่างกาย แต่ก็มีคอเลสเตอรอลสูง หากต้องการให้สุนัขทาน ควรให้ในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะถ้าหากให้น้องหมารับประทานในปริมาณที่มากเกินไปอาจส่งผลร้ายในอนาคต จะมีปัญหาเรื่องกระดูกตามมา

3.ช็อกโกแลต

 

Sponsored Ad

 

    เนื่องจากในช็อกโกแลตมีสารที่เรียกว่า Theobromine ที่เป็นพิษต่อสุนัขทำให้การไหลเวียนโลหิตของสุนัขผิดปกติ มีอาการกล้ามเนื้อเกร็ง หัวใจเต้นแรง ถ่ายบ่อย และอาจมีอาการหัวใจวาย หากรุนแรงและได้รับพิษมากๆอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

4. เนื้อดิบหรือเนื้อกึ่งสุก

 

Sponsored Ad

 

    เนื่องจากมีแบคทีเรียหรือเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินอาหารของน้องหมา หากต้องการให้น้องหมาทานอาหารแบบ BARF จริงๆ ควรมั่นใจว่าเนื้อที่เราให้นั้นมีความสะอาดมากพอ

5. ไข่ดิบ

 

Sponsored Ad

 

    เนื่องจากในไข่ดิบมีเอนไซม์อะวิดินเจือปนอยู่ ซึ่งเอนไซม์ดังกล่าวลดประสิทธิภาพการดูดซับสารไบโอตินในอาหาร สารจำเป็นต่อผิวหนังและขนของสุนัข และเป็นผลให้เกิดอาการขนหลุดร่วง เจริญเติบโตช้ากว่าปกติ และมีปัญหาเรื่องกระดูกตามมา

6. หัวหอม

 

Sponsored Ad

 

    หัวหอมนั้นจะทำให้เซลเม็ดเลือดแดงของน้องหมาอ่อนแรง ทำให้การนำออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายนั้นทำได้ไม่ดี และอาจทำให้น้องหมา เพลีย อ่อนแรง น้ำหนักลด เราเรียกอาการนี้ว่า Heinz body hemolytic anemia

7. นมวัว

    ไม่ว่าจะเป็น นม ชีส หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ทำจากนมวัวต่างก็ไม่ดีต่อสุนัข เนื่องจากสุนัขไม่มีเอนไซม์ย่อยสารแลคโทสในน้ำนม ดังนั้นการกินผลิตภัณฑ์จากนมวัว อาจส่งผลให้เกิดอาการอื่น ๆ ตามมา อย่างเช่น ท้องเสีย อาเจียน และเซื่องซึม หากจำเป็นต้องให้สุนัขดื่มนมจริง ๆ ควรเลือกนมที่มีข้อความกำกับบนฉลาก ไม่มีแลคโทส จะดีที่สุด

Sponsored Ad

8. เนื้อหมู

    เนื่องจากในเนื้อหมูมีไขมันค่อนข้างเยอะ มีปริมาณมากกว่าที่ร่างกายของสุนัขต้องการ ถ้าหากทานมากเกินไปอาจทำให้ไขมันไปอุดตันเส้นเลือดได้ ควรให้ทานอย่างเหมาะสม แต่ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงไว้ก่อนจะดีกว่า

9. เห็ดต่างๆ

    เนื่องจากเห็ดจะทำให้อาหารในกระเพาะไม่ย่อยแล้ว ยังส่งผลเสียต่ออวัยวะในระบบขับถ่ายอื่น ๆ อีกด้วย โดยเฉพาะตับและไต หากให้สุนัขกินเห็ด สุนัขก็จะเคยชินกับกลิ่นของเห็ด และหากสุนัขได้กลิ่นเห็ดเมื่อออกนอกบ้าน มันก็อาจเผลอกินเห็ดมีพิษได้

10.แมคคาเดเมีย

    ถึงแม้ว่าแมคคาเดเมียจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ แต่สำหรับสุนัขแล้วแมคคาเดเมีย กลับมีโทษมหันต์ เพราะนอกจากจะทำลายระบบย่อยอาหารกับระบบประสาท สารใน
    แมคคาเดเมียยังลดประสิทธิภาพในการทำงานกล้ามเนื้อด้วย

    เห็นถึงผลเสียที่จะตามมารึยังคะ ว่ามันมีมากมายอย่างที่เราคาดไม่ถึงเลยล่ะ ลองหาอาหารที่มีประโยชน์ให้พวกเขาจะดีกว่านะคะ เพื่อน้องหมาจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงและอยู่กับเราไปนานๆ

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ