"หลวงพ่อฉาย" พระพุทธรูปหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่มีทับหลัง อายุเกือบพันปี ที่วัดพระแก้ว

คอมเมนต์:

หนึ่งเดียวในประเทศไทย "หลวงพ่อฉาย" อายุเกือบพันกว่าปี

        "วัดพระแก้ว" เป็นวัดเก่าแก่โบราณอีกวัดหนึ่งตั้งอยู่ในตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท ห่างจากตัวเมืองชัยนาทมาทางทิศใต้ 23 กิโลเมตร เป็นโบราณสถานที่น่าศึกษา เพราะเป็นวัดสำคัญอีกแห่งหนึ่งที่โดดเด่นด้วยเจดีย์สี่เหลี่ยมที่มีความงดงาม จนได้ขนานนามว่าเป็นราชินีแห่งเจดีย์ทั้งมวลในเอเซียอาค เนย์

        ที่วัดพระแก้วแห่งนี้ มีพระพุทธรูปแกะสลักจากหินศิลาแลงประจำวัด ที่มีอายุกว่า ๘๐๐ ปี ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อฉาย ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่น่าสนใจ เพราะมีความแตกต่าง กว่าพระพุทธรูปองค์อื่นๆ ในประเทศ คือเป็นพระพุทธรูปองค์เดียวที่มี ทับหลัง ติดแปะเอาไว้ด้านหลังของ หลวงพ่อฉาย

 

Sponsored Ad

 

วัดพระแก้ว

        โดยพระครูวิจิตร ชยาทร เจ้าอาวาสวัดพระแก้ว เปิดเผยว่าทับหลังชิ้นนี้แกะรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณอยู่ในซุ้มเรือนแก้ว ส่วนบนสุดเป็นรูปพระอินทร์หรือพระศิวะกำลังหลั่งน้ำมนต์มีทางน้ำมนต์ไหลถึงตัวช้างที่นอนหงายบนแท่น สันนิษฐานว่าในยุคสมัยที่อาณาจักรขอมเสื่อมอำนาจลง คงจะมีผู้นำวัตถุโบราณชิ้นนี้มาจากซุ้มประตูเทวาลัยแห่งใดแห่งหนึ่งในอาณาจักรขอมหรือประเทศกัมพูชาในปัจจุบัน และได้นำมาแกะเป็นพระพุทธรูป 

        แต่ได้หงายเศียรช้างเอางวงขึ้นด้านบน เพื่อเป็นการทิ้งปริศนาธรรมของคนโบราณว่า ผู้ใดต้องการความสำเร็จสูงสุดดังเช่นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จะต้องรู้จักฝึกหัดปฏิบัติตนทวนกระแสแห่งกิเลส คือ ความโลภ ความโกรธ และความหลง

 

Sponsored Ad

 

 

.

        ซึ่งหลวงพ่อฉายประดิษฐานอยู่ในมณฑปหลังใหญ่ในวัดพระแก้ว เปิดให้พุทธศานิกชนเข้าสักการะ กราบขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล รวมทั้งเข้าชมความงดงามน่าอัศจรรย์ของ หลวงพ่อฉาย พระพุทธรูปที่มีทับหลัง หนึ่งเดียวในสยาม ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา ๐๘.๐๐ น.

.

.

.

ข้อมูลและภาพจาก oknation

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ