สาวใช้เรียกเงินเดือน 21,500 บาท แถมต่อรอง จะถูบ้านแค่วันเว้นวัน และไม่ล้างรถให้เด็ดขาด

คอมเมนต์:

เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่วิกฤตสำหรับบรรดานายจ้างเลยก็ว่าได้

        อย่างที่ทราบกันว่าช่วงนี้ในหลาย ๆ ประเทศไม่สามารถเดินทางข้ามประเทศได้ ทำให้ในหลาย ๆ ประเทศกำลังขาดแคลนแรงงานชาวต่างชาติอย่างหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งแรงงานที่มาทำอาชีพ "แม่บ้าน" เป็นเหตุให้เกิดกรณีที่แรงงานสามารถมีตัวเลือกและมีข้อต่อรองในการรับงานมากขึ้น

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

        เช่นเดียวกับที่เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้ออกมารายงานว่า มีนายจ้างได้สัมภาษณ์งานกับสาวใช้รายหนึ่งซึ่งเป็นแรงงานจากประเทศอื่น 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

        โดยสาวใช้รายนี้ได้ระบุข้อเรียกร้องว่า ขอเงินเดือน 900 ดอลลาร์สิงคโปร์ (หรือราว 21,500 บาท) อีกทั้งยังต้องการวันหยุดอย่างน้อย 2 วันต่ออาทิตย์ พร้อมกับระบุชัดเจนว่า จะถูบ้านให้แบบวันเว้นวัน และจะไม่ล้างรถให้เด็ดขาด

        โดยทางด้านนายจ้างได้พยายามต่อรองกับทางสาวใช้รายนั้นว่า ที่บ้านไม่มีผู้สูงอายุหรือเด็กเล็กให้ดูแล งานหลักจะเป็นการทำอาหารซะส่วนใหญ่ รวมถึงงานทำความสะอาดด้วย สุดท้ายนายจ้างก็ไม่ได้จ้างสาวใช้คนดังกล่าว เพราะคิดว่าไม่น่าจะไปกันได้

 

Sponsored Ad

 

        โดยนี่ไม่ใช่เคสแรกที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นทำให้กลายเป็นปัญหาอย่างหนักในสิงคโปร์ เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยมีเคสที่นายจ้างถูกสาวใช้ที่ทำงานมาด้วยกัน 2 ปี ตั้งข้อแม้ว่าจะทำงานต่อ ถ้าเพิ่มเงินเดือนเป็น 1,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (หรือราว 24,000 บาท) จากเงินเดือนเดิม 750 ดอลลาร์สิงคโปร์ (หรือราว 18,000 บาท) ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนเงินที่สูงขึ้นมาก เพราะก่อนหน้านี้เงินเดือนอาชีพแม่บ้านอยู่ที่ 570 ดอลลาร์สิงคโปร์ (หรือราว 13,500 บาท) เท่านั้น 

 

Sponsored Ad

 

        ทางด้านบริษัทจัดหาแม่บ้านได้เผยว่า สถานการณ์ตอนนี้ค่อนข้างจะวิกฤตอย่างหนัก เพราะปัจจุบันแรงงานต่างต้องการเพิ่มค่าแรงของตัวเองเพิ่ม ทำให้มีนายจ้างจำนวนไม่น้อยแอบไปจ้างแรงงานที่ไม่ถูกกฎหมายกันมากขึ้น

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        ทำให้ทางรัฐมนตรีกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมวางแผนเตรียมจะเปิดโอกาสให้แรงงานและแม่บ้านจากต่างประเทศสามารถเข้าไปทำงานในประเทศสิงคโปร์ให้ได้มากขึ้น 

ที่มา : asiaone

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ