สื่อนอกเผย อยากรู้ว่าตับมีปัญหาหรือไม่ ให้สังเกต "นิ้วกลาง" จะได้ป้องกันได้แต่เนิ่นๆ

คอมเมนต์:

ใครว่านิ้วมือไม่สำคัญ ต่อไปนี้มันจะสำคัญมาก

        โครงสร้างของร่างกายนั้นมหัศจรรย์มากแต่ชิ้นส่วนอวัยวะมีหน้าที่ของตัวเองที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น "ตับ" เป็นอวัยวะที่สำคัญ ซึ่งของเสียในร่างกายสามารถถูกขับออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในทางตรงกันข้ามหากมีปัญหาเกี่ยวกับตับ ร่างกายจะไม่สามารถถูกกำจัดได้และร่างกายก็จะมีการสะสมอยู่เสมอและเชื่อว่าจะเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้

        สื่อต่างประเทศรายงานว่า แพทย์แผนจีนได้เคยกล่าวไว้ว่าหากอยากรู้ว่า “ตับ” ของมีปัญหาหรือไม่ ให้สังเกต “นิ้วกลาง” ของคุณ โดยมีองค์ประกอบหลักดังนี้

 

Sponsored Ad

 

1. เล็บนิ้วกลางมีสีขาว

        เล็บของคนทั่วไปมักจะเป็นเล็บสีใสที่มีเนื้อใต้เล็บสีแดงอมชมพู และบนผิวเล็บก็จะเรียบเนียน ไม่หยาบ เป็นเงา ถ้าเล็บคุณเป็นเช่นนี้แสดงว่า ไม่มีปัญหาอะไร หากตับมีปัญหา เล็บของนิ้วมือก็จะมีลักษณะแปลก ๆ ปรากฏ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนิ้วกลาง  หากเลือดไปเลี้ยงตับไม่เพียงพอ นิ้วกลางก็จะซีดขาว ไม่เป็นเงา ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ควรระวังให้มาก แนะนำให้ไปตรวจร่างกายอย่างเร่งด่วน

        ชัดเจนมากขึ้น เนื่องจากเลือดตับไม่เพียงพอนิ้วกลางจะเป็นสีขาวขาดสีเลือดและความมันวาวสลัวในเวลานี้คุณจำเป็นต้องให้ความสนใจมันอาจเป็นไปได้ว่าตับของคุณมีปัญหาบางอย่างและเข้ารับการรักษาในไม่ช้า

 

Sponsored Ad

 

2. นิ้วกลางด้านบนหนาบวม ล่างเล็กเรียว

        แม้จะไม่รู้ว่าทำไมมันถึงถูกสร้างขึ้นมาแบบนี้? แต่นิ้วมือของมนุษย์นั้นส่วนมาก็จะด้านบนหนา และด้านล่างเรียวเล็กกว่า และหากนิ้วกลางของคุณเห็นได้ชัดว่าเป็นเหมือนดังข้างต้นที่กล่าวมา นั่นหมายความว่าตับของคุณอาจจะเสียหายและอาจมีโรคตับก็เป็นได้ เพราะตับมีผลต่อการพัฒนาของนิ้วกลาง ควรรีบไปพบหมอเพื่อตรวจร่างกายโดยด่วน เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

 

Sponsored Ad

 

3. เล็บเปราะบาง

        บางครั้ง “เล็บมือ” อาจเป็นอาวุธทำร้ายคนอื่นได้ นั้นเป็นเพราะเล็บมีความแข็งแกร่งมาก หักได้ยาก หากเป็นเล็บที่มีสุขภาพดีก็สามารถสร้างประโยชน์ได้อย่างมากมาย แต่หากตับมีปัญหา เล็บของคุณก็จะอ่อนแอ เปราะบาง ฉีกหรือหักง่าย ฉะนั้นหากมีอาการเหล่านี้ควรไปพบหมอตรวจร่างกายโดยด่วน

        นอกจากการสังเกตนิ้วกลางแล้ว ในความเป็นจริงการตอบสนองของร่างกายมีความไวมาก หากคุณพบว่าตนเองมีอาการแปลก ๆ เช่น เบื่ออาหาร รู้สึกไม่สบายกาย และอาการอื่น ๆ ที่ผิดปกติ นั้นเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกาย เพื่อให้คุณระมัดระวังมากขึ้น  

 

Sponsored Ad

 

        ควรหันมาดูแลสุขภาพให้มาก หันมาสังเกตอวัยวะต่าง ๆ รอบตัว เพื่อสามารถป้องกันได้ตั้งแต่เริ่มแรก!

ที่มา : pttnews

บทความที่คุณอาจสนใจ