ไปทะเลกัน! ผลวิจัยชี้ "เดินชายหาด" ทำให้คนมีความสุข สุขภาพจิตและกายแข็งแรง!

คอมเมนต์:

ใครจะไปทะเลยกมือขึ้น!!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    เมื่อยามไม่สบายใจ หลายคนอยากที่จะไปเดินเล่นริมชายหาด! เพื่อมองไปยังมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ซึ่งไร้เส้นขอบฟ้า และฟังเสียงของคลื่นกระทบชายฝั่ง แค่คิดก็รู้สึกสบายใจเหมือนได้รับการรักษาให้หาย ความคิดที่ยุ่งเหยิง ความกังวลใจก็ค่อยๆเลื่อนหายไป ทะเลก็มีพลังเวทย์มนตร์จริงๆ?

    จากการทำวิจัยพบว่า การได้ไปมองดูทะเลไม่เพียงช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย แต่ยังทำให้เรารู้สึกมีสันติสุขและมีความสุข! เว็บไซต์ต่างประเทศ "brightside" ได้รวบรวมข้อดีหลายประการในการไปมองดูทะเล แล้วคุณจะยังนั่งอยู่ที่เดิมทำไม? ไปเที่ยวทะเลกันเร็ว เดินชายหาดไปด้วยและร้องเพลงไปด้วย ทำให้จิตใจให้เบิกบาน

 

Sponsored Ad

 

    1.ไม่เพียงแค่วัยรุ่นเท่านั้นที่ชอบไปเที่ยวทะเลหรือเดินริมชายหาด คนในยุคโบราณก็เช่นกัน พวกเขาคิดว่า การเดินริมชายหาดเป็น “วิธีบรรเทาความกดดัน” ที่ดีที่สุด

 

Sponsored Ad

 

     ในศตวรรษที่ 18 ได้มีนายแพทย์ที่ชื่อ Willian Buchan สนับสนุนให้ทุกคน “อาบน้ำทะเล” เขาเชื่อว่าทะเลเป็นเหมือนยารักษาโรคทั้งภายในจิตใจและร่างกาย และได้ก่อตั้ง “โรงพยาบาลแห่งท้องทะเล”

    2. การมองทะเลสามารถช่วยให้ร่างกายมีออกซิเจน

 

Sponsored Ad

 

     สมองกลีบหน้า (Frontal lobe) เป็น lobe ที่ใหญ่ที่สุดของสมอง มีหน้าที่รับผิดชอบด้านอารมณ์และความรู้สึก และนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าเสียงของมหาสมุทรช่วยกระตุ้นสมองส่วนหน้าของสมองช่วยในการปรับปรุงสุขภาพทางอารมณ์!

    นอกจากนี้ร่างกายดูดซับไอออนลบที่ปล่อยออกมาจากคลื่น ทำให้ร่างกายสามารถดูดซับออกซิเจนได้มากขึ้นและควบคุมเซโรโทนิน(Serotonin) ซึ่งเป็นสารที่ควบคุมอารมณ์ ความรู้สึก ความวิตกกังวลซึ่งจะทำให้ผู้คนรู้สึกสงบ กินอิ่มและนอนหลับสบาย ดังนั้นการดูทะเลจะทำให้ผู้คนรู้สึกมีความสุข ...

 

Sponsored Ad

 

    3. การฟังเสียงของคลื่นทะเลจะทำให้ผู้คนเครียดน้อยลง

    เสียงของ “น้ำทะเล” ช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียดแลฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ความรู้สึกปลอดภัยนี้คล้ายกับความรู้สึกที่ทารกได้ยินเสียงการเต้นของหัวใจมารดาเวลาอยู่ในครรภ์  ทำให้ "รู้สึกได้รับการปกป้องให้ปลอดภัย อบอุ่น"

 

Sponsored Ad

 

    4.ทะเลให้ความรู้สึกปลอดภัย

    Michael Merzenich นักประสาทวิทยากล่าวว่า การหายไปของทะเลบนขอบฟ้า ทำให้เรารู้สึกว่าอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ "มั่นคง" ในเวลานี้จะทำให้เรารู้สึกปลอดภัยและส่งผ่านความรู้สึกนี้ไปยังสมอง

 

Sponsored Ad

 

     5.ถ้าคุณไปทะเลในวันที่อากาศแจ่มใสคุณจะได้รับ “สารแห่งความสุข”

เคยมีการศึกษาพบว่าเมื่อเราอาบแดดบนชายหาดความร้อนจะส่งผลต่อระบบต่อมไร้ท่อและปล่อยสารเอ็นโดรฟิน "endorphins" (เป็นสารที่ทำให้คุณรู้สึกมีความสุขหลังจากกินช็อคโกแลต)

    เห็นแล้วใช่ไหมว่า ข้อดีของการไปเที่ยวทะเลนั้นมากมายแค่ไหน 

    ชมคลิป

    

    คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : lookernew

แปลและเรียบเรียงโดย ป๋าเถิกเปิดกรุ