ยาย 73 ปี อดทนออมเงินเกือบแสน หวังบริจาคช่วยคนยากไร้ แต่กลับเจอปฏิเสธไม่รับเงินเธอ

คอมเมนต์:

โธ่! ช่างมีน้ำใจเหลือเกิน

    เนื่องจากวิกฤตที่โลกกำลังเผชิญอยู่ ทำให้หลายคนเห็นใจจ้าหน้าที่ที่ทำงานดูแลประชาชนในยามนี้มาก จึงอยากแสดงน้ำใจด้วยการบริจาคเงินช่วยเหลือ

     สื่อจีนเผย เมื่อไม่นานมานี้เองมีคุณยายวัย 73 ปี ที่ชื่อ ชวี่เหม่ยยิน อาศัยอยู่ในเมือง หมู่บ้านตงหลิน เมืองโจวจวงเจียง มณฑลอู๋ซี เธอนั่งร้องไห้เสียงใจดังลั่นในสำนักงานกรรมการหมู่บ้าน เนื่องจากขอบริจาคเงินให้สังคม แต่กลับโดนปฏิเสธ 

    โดยในเช้าวันเกิดเหตุ คุณยายชวี่ได้เดินทางมาที่สำนักงานกรรมการของหมู่บ้าน และถามหาเลขานุการของหมู่บ้าน จากนั้นก็ควักเงินที่ยับยู่ยี่ออกมาจากกระเป๋ากางเกง และพูดว่าจะขอบริจาคเงิน เมื่อเลขานุการนั่งนับเงินที่คุณยายชวี่นำมาวางไว้บโต๊ะ มีทั้งหมด 9,000 หยวน (ประมาณ 41,770 บาท) เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น เราทุกคนต้องร่วมด้วยช่วยกัน มีเท่าไหร่ก็อยากจะนำออกมาช่วยเหลือคนที่ไม่มีให้ได้

 

Sponsored Ad

 


    แต่ทว่า เมื่อเลขานุการดูแล้วก็รู้ว่าคุณยายชวี่เป็นคนประหยัดอดออมมาก แม้กระทั่งการกินก็ยังประหยัด เพราะฐานะทางบ้านของเธอไม่ได้ร่ำรวย รายได้ต่อวันก็แค่ 330 หยวน (ประมาณ 1,530 บาท) ต้องทำงานเหน็ดเหนื่อย ไหนจะค่าใช้จ่ายภายในบ้านอีก จึงอยากให้คุณยายชวีเก็บเงินไว้ใช้เองจะดีกว่า จึงได้บอกปฏิเสธคุณยายชวีไป แต่ทว่า ทันทีที่โดนปฏิเสธเงินบริจาค คุณยายขวีก็ร้องไห้ออกมา เสียงดังลั่น จนทุกคนตกใจ

 

Sponsored Ad

 

    พอนั่งร้องได้สักพัก ก็ลุกขึ้นหันหน้าเดินกลับบ้านทันที และทิ้งเงินจำนวนนั้นไว้บนโต๊ะ ไม่นานคุณยายก็เดินกลับมาอีก พร้อมกับเงินอีก 10,000 หยวน (ประมาณ 46,412 บาท) พร้อมกับยื่นคำขาดว่า ไม่ว่าจะยังไงวันนี้ก็จะบริจาคเงินให้ได้ 

    ส่วนด้านเลขานุการก็เปิดเผยว่า เหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก คุณยายชวี่นำเงินมาบริจาคหลายครั้งแล้ว โดยในแต่ละปีจะนำเงินมาบริจาคประมาณ 2,000 หยวน (ประมาณ 9,280 บาท) เพื่อมอบห้หมู่บ้านนำไปใช้ในการพัฒนาชีวิตของครัวเรือนที่ยากจนในหมู่บ้าน 

 

Sponsored Ad

 

    ในที่สุดหลังจากการปรึกษากันภายในสำนักงานก็ลงมติว่าจะรับเงินของคุณยายชวีเอาไว้ และมอบใบเสร็จให้กับเธอ โดยสัญญาว่า “จะนำเงินของเธอทุกหยวนส่งถึงครอบครัวที่ยากจนและต้องการช่วยเหลือแน่นอน”  คุณยายชวียังบอกอีกว่า “หรือจะซื้อเมล็ดถั่วเขียวแจกให้พวกเขานำไปประกอบอาชีพก็ดีนะ”

    ความเมตตาและใจบุญของคุณยายชวีทำให้คนที่ได้อ่านเรื่องราวต่างพากันประทับใจเป็นอย่างมาก หวังว่าคุณยายชวีจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และภาวนาให้สถานการณ์ต่างๆในตอนนี้ดีขึ้ ต่อไปนี้คุณยายชวีก็คงจะดีใจมาก ไม่ต้องมานั่งร้องไห้อีกแล้วนะ เห็นภาพร้องไห้แล้วสงสารจริงๆ

ที่มา : 17goforward | เรียบเรียงโดย หมื่นพันเหตุผล

บทความที่คุณอาจสนใจ