พิธีปลดประจำการสุนัข K-9 ขอบคุณ "เจ้าตูบ" ที่รับใช้ชาติ ถึงเวลาที่ได้พักผ่อนแล้ว

คอมเมนต์:

พี่ ๆ ได้พักแล้วว

        เมื่อไม่นานมานี้ เพจเฟซบุ๊ก สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการโพสต์รูปภาพพร้อมทั้งระบุข้อความว่า...#K9ปลดประจำการ ขอบคุณเจ้าตูบ K-9 ที่รับใช้ชาติ ถึงเวลาที่ได้พักผ่อนแล้ว

        พิธีปลดประจำการสุนัขสืบหาวัตถุระเบิด กลุ่มงานเก็บกู้วัตถุระเบิด บก.สปพ.191 โดยมีพิธีการปลดปลอกคอสุนัขของทางราชการ (K-9)

 

Sponsored Ad

 

        ออกแล้วสวมปลอกคอสุนัข (PET) และมอบอาหารสุนัข ต่อจากนั้นกล่าวสดุดีและปรบมือให้เกียรติ สุนัขสืบหาวัตถุระเบิด โดยมีข้าราชการตำรวจกลุ่มงานเก็บกู้วัตถุระเบิด บก.สปพ. เข้าร่วมพิธี

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับชื่อเรียก K-9 (เคไนท์) มาจากความหมาย คำว่า canine ซึ่งเป็นภาษาลาตินที่แปลว่า สุนัข ต่อมาจึงมีการใช้คำลักษณะคล้องเสียงเรียกสุนัขหรือหมา ว่า K-9 (เค-ไนน์) และนำมาใช้เรียกสุนัขที่ผ่านการฝึกฝนเพื่อใช้ปฏิบัติงานเช่น สุนัขทหาร สุนัขตำรวจ สุนัขกู้ภัย ล้วนแต่ใช้ชื่อเรียกว่า K-9

        สุนัข ถือเป็นสัตว์ที่มีความซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ มีสัญชาตญาณในการค้นหาดีเยี่ยม ความสามารถในการรับรู้ของสุนัขจะดีและว่องไวมากกว่าคน หูสุนัขจะรับรู้ในการได้ยินดีกว่าคน 20 เท่า ตาสุนัขสามารถมองเห็นได้ดีกว่าคน 10 เท่า และจมูกสุนัขสามารถรับกลิ่นได้มากกว่าคนถึง 40 เท่า ด้วยลักษณะนิสัยของสุนัข ทำให้คนใช้ประโยชน์จากลักษณะนิสัย ไม่ว่าจะเป็นการฝึกฝนค้นหาระเบิด ยาเสพติด ค้นหาคนร้ายหรือคนหาย โดยอาศัยสัญชาตญาณที่มีอยู่มาช่วย

 

Sponsored Ad

 

        กลุ่มงานเก็บกู้วัตถุระเบิด บก.สปพ.191 ถือเป็นอีกหนึ่งหน่วยงานที่ใช้ความสามารถของ K-9 ในการช่วยค้นหาวัตถุระเบิด

        โดยหลังจากเสร็จสิ้นพิธีปลดประจำการ หลายคนก็ได้ตั้งคำถามว่าสุนัข  K-9 เหล่านี้จะไปอยู่ที่ไหน โดยทางเฟซบุ๊ก กลุ่มงานเก็บกู้วัตถุระเบิด บก.สปพ. 191 นารถ ราชเทวี ก็ได้เผยว่า มีครูฝึกขอนำไปเลี้ยงต่อที่บ้านครับ ด้วยความผูกพัน และจะดูแลซึ่งกันและกันตลอดไป

        ร่วมถึงทางด้าน เฟซบุ๊ก สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็ได้แจ้งเพิ่มเติมว่า "เห็นบางตัวมีผู้รับไปแล้วครับ ยังมีบางตัวที่ยังไม่มี สอบถามได้ทางนี้ https://www.facebook.com/policeeod191 ครับ"

โพสต์ดังกล่าว

ที่มา : เฟซบุ๊ก สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, ฟซบุ๊ก กลุ่มงานเก็บกู้วัตถุระเบิด บก.สปพ.191

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ