"กินหวาน" ส่งผลต่อ "การเจริญเติบโตของเด็ก" อาจทำให้เด็กสูงช้า หยุดสูง

คอมเมนต์:

อย่านิ่งนอนใจ หากไม่แน่ใจควรพาลูกหลานไปพบแพทย์ดีกว่า

    มีหลายครอบครัวที่ตกใจรีบพาลูกสาวไปพบแพทย์ เนื่องจากลูกมีพัฒนาการที่เร็วเกินไป หรือบางคนก็มีพัฒนาการที่ล่าช้าจนน่าเป็นห่วง

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า “วัยแรกรุ่น” เป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในหลายๆด้าน ในการแพทย์ตะวันตกเด็กที่มีพัฒนาเร็วกว่ากำหนดคือ เด็กผู้หญิงที่มีลักษณะพัฒนาการด้านร่างกาย (Physical Development) เมื่อมีอายุน้อยกว่า 8 ปีหรืออายุที่มีประจำเดือนครั้งแรกที่น้อยกว่า 10 ปี 

 

Sponsored Ad

 

 

    “วัยแรกรุ่น” ในเด็กผู้หญิงจะปรากฏชัดเจนกว่าเด็กผู้ชาย โดยเพศหญิงจะมีเริ่มมีหน้าอก ประจำเดือน แต่สำหรับผู้ชายอวัยวะเพศจะโตขึ้น ซึ่งทำให้ผู้ปกครองหลายคนสงสัยว่า “โตขึ้นเท่าไหร่?” แพทย์ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ขนาดที่ใหญ่กว่า 4 มล. หรือวัดจากเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 2.5 ซม. ซึ่งหมายความว่าร่างกายได้พัฒนาแล้ว หากผู้ปกครองไม่ทราบวิธีการตัดสินลักษณะทางเพศของลูก แนะนำให้พาเด็กไปพบแพทย์แผนกต่อมไร้ท่อในเด็ก

 

Sponsored Ad

 

    ในเด็กผู้ชายหากพบการเปลี่ยนแปลงในช่วง 9 ขวบก็อย่าตกใจหรือเพิกเฉยเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของลูก เพราะเด็กทุกคนมีภาวะการเจริญเติบโตที่แตกต่างกัน  แต่เป็นส่วนน้อยมากในผู้ชายที่จะมีภาวะแรกรุ่นเร็วกว่าวัยที่กำหนด

    อีกปัญหาเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของเด็กที่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ให้ความสนใจเป็นอย่างมากก็คือ “ส่วนสูง” และสาเหตุหลักที่มีผลกระทบต่อส่วนสูงของเด็กก็คือ..

(เด็กที่เข้ารับการดูแลป.สูง 150 ซม. ป.3 สูง 168.5 ซม.)

 

Sponsored Ad

 

    หากเด็กมีอายุกระดูกที่สูงกว่าวัยมากเกินไปอาจไม่เหมาะสม แพทย์แนะนำให้พาลูกเข้าตรวจร่างกายและทำการรักษาแต่เนิ่นๆดีกว่า ด้วยการฉีด Gonadotropin-releasing hormone agonist (GnRH agonist) มีผู้ปกครองหลายคนถามว่านอกจากการรักษาโดยการฉีดยาแล้วยังมีวิธีอื่นหรือไม่? มี นั้นคือแพทย์แผนยาจีน

    แพทย์หญิง หลิงยี่จวิน ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลของ Chinese Medical University ได้แสดงให้เห็นว่าการรักษาแพทย์แผนจีนสามารถช่วยให้เด็กที่มีการเจริญเติบโตก่อนกำหนดได้ โดยสามารถชะลอการเข้าสู่วัยหนุ่มสาวและลดอัตราการเจริญเติบโตก่อนวัยอันควร 

 

Sponsored Ad

 

    การป้องกันการเจริญเติบโตก่อนวัยอันควร จากสิ่งแวดล้อมการกินดังนี้:

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

    1.หลีกเลี่ยงการปล่อยให้ลูกของคุณกินอาหารที่มีน้ำตาลสูง ไขมันสูง แคลอรี่สูง อาหารที่มีสารเจือปนสูง 

 

Sponsored Ad

 

    เช่น ลูกกวาด คุกกี้ บิสกิตช็อกโกแลต เครื่องดื่มต่างๆ มันฝรั่งทอด ไก่ทอดและน้ำอัดลม หลักเลี่ยงการบริโภคเนื้อสัตว์ในระยะสั้น เช่น ไก่ เป็ด ห่าน หรืออาหารเพื่อสุขภาพที่ไม่ทราบที่มา

    2.หลีกเลี่ยงให้เด็กนอนดึกเกินไป แนะนำให้นอนก่อน 22.00 โมง หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารเสริมสภาพพลาสติก (DEHP) สําหรับถุงพลาสติก เช่น น้ำหอม น้ำมันหอมระเหยในเครื่องสำอาง ผงซักฟอก ของเล่นพลาสติก ถุงพลาสติก ฟิล์มถนอมอาหาร หากคุณสัมผัสสิ่งเหล่านี้ก่อนกินข้าวแนะนำให้ล้างมือให้สะอาดก่อน

Sponsored Ad

    นอกจากนี้จากการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่ายังมีฝุ่นละอองที่ลอยอยู่ในอากาศยังมีสารพลาสติก DEHP อยู่จำนวนมาก ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญในการทำความสะอาดสภาพแวดล้อมที่บ้านอย่างสม่ำเสมอให้สะอาดเป็เป็นสิ่งสำคัญ ให้เราเริ่มต้นจากสภาพแวดล้อมในชีวิตเพื่อลดโอกาสการที่เด็กมีการเจริญเติบโตก่อนวัยที่กำหนดและทำให้ลูกมีการเจริญเติบโตตามวัย!

    โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน เด็กแต่ละคนมีสภาวะร่างกายที่แตกต่างกันควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์โดยตรงดีกว่า!

ที่มา:commonhealth,วิธีคำณวณส่วนสูงของลูก 

แปลและเรียบเรียงโดย ป๋าเถิก

บทความที่คุณอาจสนใจ