คุณหมอแนะอายุใกล้เข้าเลข 4 "นั่งนานต้องระวัง" เผยเคล็ดลับบอกลาได้ด้วยท่าลุกนั่งนี้

คอมเมนต์:

ใครที่มีอาการเหล่านี้อยู่ แนะนำให้ลองทำดูเลยค่ะ

        ด้วยท่าทางการทำงานในยุคปัจจุบันที่ส่วนใหญ่นั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน เมื่อเวลาล่วงเลยไปอาการเหล่านี้จะปรากฏออกมาเอง 

        หลายคนอาจรู้ตัวเองว่าเริ่มมีอาการปวดเมื่อยเหมือนกับคนแก่บ้างแล้ว เช่น ปวดหัวเข่า ข้อเข่าเสื่อม ปวดเอว ปวดหลัง ฯลฯ ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถบรรเทาได้อย่างที่คาดไม่ถึง

 

Sponsored Ad

 

        อาจารย์ จ้าวจือซิน ตัวแทนวิทยากรด้านการออกกำลังกายจากประเทศจีน ได้รวบรวมวิธีบรรเทาอาการปวดตามร่างกายยอดฮิต เธออธิบายว่ากระดูกสันหลังคนเราเหมือนกับเสาใหญ่ในตัวอาคารสูง หากเสาดังกล่าวไม่แข็งแรงพอ ก็อาจทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพตามมา คือ อาการปวดคอหลังเอว นั่นเอง

และเธอได้แนะนำวิธีทำกายบริหารอย่างง่ายที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ ดังนี้

 

Sponsored Ad

 

1. ปวดคอให้ยกมือขึ้น

        ทุกวันนี้มักเห็นหลายคนออกกำลังกายด้วยการเดินเร็ว และมือก็วางในตำแหน่งเอวด้านหลัง แต่วิธีนี้ทำให้ผลประโยชน์ที่ได้จากการออกกำลังกายลดลง เธอจึงแนะนำให้ชูมือขึ้นตามภาพแล้วเดินจะดีกว่า ถึงแม้ว่าจะมีคนมามองก็ตาม แต่นี่เป็นวิธีบริหารกระดูกต้นคอที่ดี

        ทำได้โดยชูมือในตำแหน่งสิบนาฬิกา และสิบนาที ควรเดินให้ได้อย่างน้อยครั้งละสองร้อยก้าว หากทำอย่างถูกต้องแล้ว อาการปวดคอที่เคยมีจะดีขึ้นในวันถัดไป ข้อควรระวังพยายามรักษาข้อมือให้โน้มไปข้างหลังเล็กน้อย สายตามองตรงไปข้างหน้า

 

Sponsored Ad

 

2. ปวดเอว อย่าเพิ่งนอน

        อาการปวดเอวพบได้บ่อยมากในกลุ่มคนที่ทำงานในออฟฟิศ เธอบอกว่าคนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าปวดเอวให้นอนพักบนเตียง แต่ว่านั่นไม่ช่วยให้ดีขึ้นเลย ควรบริหารร่างกายด้วยการยกขาข้างเดียวมากกว่า

        ทำได้โดยใช้มือทั้งสองข้างจับพนักพิงของเก้าอี้ไว้ จากนั้นยกขาขึ้นข้างหนึ่ง โดยให้เตะไปยังด้านหลัง หัวเข่าต้องเหยียดตรง ทำซ้ำสลับซ้ายขวาจนครบสิบรอบ ควรทำในช่วงเช้าหนึ่งรอบ และตอนเย็นอีกหนึ่งรอบ วิธีนี้จะช่วยให้อาการปวดเอว เมื่อยล้า ปวดกล้ามเนื้อ ดีขึ้นได้

 

Sponsored Ad

 

3. อาการปวดเข่า

        ผู้สูงวัยหลายคนมักป่วยเป็นโรคผิวสะบ้าอักเสบ ทำให้เดินขึ้นลงบันไดลำบาก เธอเล่าว่าโรคนี้เป็นโรคยอดฮิตของผู้สูงวัย วิธีบริหารก่อนอื่นให้ยืนชิดผนังก่อนเลย โดยให้หลังชิดผนังกำแพง ย่อเข่าทั้งสองข้าง เหมือนกับกำลังจะนั่งยอง

        ทำซ้ำจนครบ 1-2 นาที จากนั้นให้พัก 30 วินาทีแล้วค่อยทำต่อ เมื่อทำได้สักพักจะรู้สึกว่าข้อต่อมีเรี่ยวแรงมากขึ้น สำหรับท่านี้มีส่วนช่วยในคนที่มีอาการข้อเข่าไม่ดี การปล่อยทิ้งไว้ทุกวันโดยไม่ได้กายบริหาร ก็เหมือนกับว่าไปลดการหล่อลื่นของมัน เมื่อเริ่มทำกายบริหารเป็นประจำแล้ว จะทำให้ข้อต่อทำงานได้ดีขึ้นโดยธรรมชาติ

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับท่านี้อาจารย์เล่าว่าเธอสามารถทำได้ถึงวันละ 20-40 นาที เมื่อทำได้ครบเดือนจะพบว่าอาการปวดข้อเข่าดีขึ้นอย่างแน่นอน

 

Sponsored Ad

 

        นอกจากนี้หลังทำท่าแรกจบแล้ว สามารถกระตุ้นเพิ่มได้โดยการตบเบา ๆ ที่บริเวณหัวเข่าเริ่มจากด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลัง ทำซ้ำข้างละ 30 รอบ

        เธอพูดว่าท่านี้ช่วยในเรื่องของเลือดไหลเวียนเพิ่มขึ้น และกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำในข้อต่อโดยธรรมชาติ ซึ่งปกติผู้สูงวัยมักเข่าเย็น เนื่องจากเลือดไหลเวียนไม่ดีอยู่แล้ว ดังนั้นท่านี้จึงเป็นวิธีที่เราแนะนำ

เล่นโทรทัพท์จนทำให้กล้ามเนื้อที่มือกระตุก

        หลายคนประสบปัญหากับอาการนี้ เนื่องจากการใช้มืออย่างไม่ถูกต้อง และหักโหมจนเกินไป

Sponsored Ad

        ท่านี้ทำได้โดยวางมือไว้บนโต๊ะทั้งสองช้าง ไม่ขยับเฉพาะนิ้วโป้ง ส่วนนิ้วที่เหลือให้ยกขึ้นลงตามภาพ ทำซ้ำจนครบ 1-2 นาที และจะพบว่ากล้ามเนื้อมือส่วนที่ใช้สำหรับเล่นโทรศัพท์นั้นรู้สึกสบายขึ้น นอกจากนี้การใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานก็อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ แต่ท่านี้ช่วยให้กล้ามเนื้อของคุณแข็งแรงขึ้นได้ และยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้

กางแขนและขาออก บรรเทาอาการกระดูกสะโพกตาย

        ผู้ที่มีอาการข้อต่อไม่ดี และกระดูกสะโพกตาย จะต้องออกกำลังกายอย่างไร? เธอบอกว่าวิธีนี้ได้ผลดีมาก มีคนใกล้ตัวของเธอที่บริหารร่างกายแบบนี้ได้ 3 เดือนก็เริ่มมีอาการดีขึ้น

        การออกกำลังกายด้วยท่านี้ควรระมัดระวังอย่าให้ล้ม โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ เริ่มต้นโดยเหยียดแขนทั้งสองข้างออก เท้าซ้ายยืนให้มั่นคง จากนั้นค่อยเหยียดเท้าขวาออกไปทางด้านข้าง ผู้สูงวัยบางกระดูกหักจากการจาม วิธีนี้ก็ช่วยกายภาพบำบัดได้เช่นกัน

แปลและเรียบเรียงโดย ป๋าเถิกเปิดกรุ