อาสาสมัครบังกลาเทศ ถอดเสื้อผ้าลุย "เก็บขยะในคลอง" แบบไร้ชุดป้องกัน

คอมเมนต์:

พวกเขาเก็บได้วันละเกินกว่า 200 ตัน คิดดูเยอะแค่ไหน

    งานทุกอาชีพล้วนมีคุณค่าและความสำคัญในตัวของงานอยู่แล้ว แต่ทว่ามีงานบางอย่างที่สำคัญต่อชุมชนมาก แต่คนส่วนใหญ่กลับมองข้ามและไม่รู้สึกว่างานนี้มีคุณค่าเท่าไหร่ นั่นก็คือ งานเก็บขยะในแม่น้ำลำคลอง

   

    บังกลาเทศเชิดชูอาสาสมัครถอดเสื้อผ้าลงลุยเก็บขยะท่วมหัวในแม่น้ำลำคลองโดยไร้ชุดป้องกัน เผยเป็นงานที่คนรังเกียจมากที่สุดในโลก แต่ทำประโยชน์มหาศาล เก็บขยะออกจากแหล่งน้ำวันละกว่า 200 ตัน

 

Sponsored Ad

 

    ายซาเบ็ด ฮาชนิน เชาดูรี ช่างภาพข่าวชาวบังกลาเทศ บันทึกภาพอาสาสมัครทำงานเก็บขยะในแม่น้ำลำคลองในเมืองซาวาร์ ชานกรุงธากา เมื่อช่วงไม่นานมานี้ แต่ละคนต้องถอดเสื้อผ้าลงไปเก็บขยะสกปรกในน้ำคลองที่กลายเป็นสีดำ ส่งกลิ่นเน่าเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ

 

Sponsored Ad

 

     โดยบอกว่าอาสาสมัครเหล่านี้ลงไปเก็บขยะโดยไร้ชุดป้องกัน และต้องช่วยกันเก็บขยะขึ้นมาจากลำคลองวันละกว่า 200 ตัน เนื่องจากการเก็บขยะเป็นงานที่ไม่มีใครอยากทำ แต่ขยะที่ถูกทิ้งทับถมกันทุกวันเป็นเวลานานได้กลายเป็นขยะกองมหึมาที่กำลังเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมร้ายแรงของสังคมเมืองในบังกลาเทศ


    สื่อนอกรายงานว่า ลำคลองแห่งนี้เชื่อมต่อกับแม่น้ำสายสำคัญทั้ง 3 สายในกรุงธากา ได้แก่ แม่น้ำธาเลศวารี แม่น้ำบานศรี และแม่น้ำทูรัก ทั้งยังเคยเป็นแหล่งน้ำสำคัญของชาวบ้าน ก่อนที่ขยะจะไหลหลากมาจากเมืองหลวงแล้วทับถมกันจนเต็มสองฝั่งคลอง ทำให้ตอนนี้นำ้ในคลองไม่ไหลและกลายเป็นน้ำเน่าที่มีกลิ่นเหม็น 

 

Sponsored Ad

 

    ที่ผ่านมาทางเทศบาลนครซาวาร์ ได้จุดที่ทิ้งขยะ 50 จุดทั่วเมืองส่วนใหญ่อยู่ริมแม่น้ำลำคลอง โดยภูเขาขยะริมคลองมีตั้งแต่ถุงดำใส่ขยะมัดไว้ ขวดพลาสติก แก้วพลาสติก กล่องใส่อาหาร แผ่นพลาสติกปิดอาหาร และเศษขยะครัวเรือนต่างๆ ที่ถูกทิ้งหมักหมมกันมานานหลายปี

 

Sponsored Ad

 

    หลายคนบอกว่า พวกเขาใจเกินร้อย!! ลุยเก็บขยะแน่นขนัดในคลองตัวเปล่า เสียสละตนเองเพื่อส่วนรวม ...

    จนหลายประเทศถึงกับขนลุกเมื่อเห็นงานที่พวกเขาทำ ต่างก็แนะนำว่าให้ป้องกันหน่อยก็จะดีนะ ทำแบบนี้ไม่ประมาทเกินไป

ที่มา : thairath

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ