ใครมีศาลพระภูมิเก่า อย่าเพิ่งทิ้ง นำไปบริจาคให้วัด ใช้เป็นที่อาศัย ให้น้องกระต่ายได้หลับนอน

คอมเมนต์:

"ดีกว่าเอาไปทิ้งข้างทางอย่างไร้ค่า อย่างน้อยก็ให้กระต่ายได้หลับนอน.." - พระ -

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    วัดเปิดรับ บ ริ จ า ค อาหาร และ ย า รั ก ษ า โ ร ค ให้แก่กระต่ายที่เลี้ยงไว้จนออกลูกหลานเป็นจำนวนมาก รวมถึงศาลพระภูมิเก่า สามารถนำ บ ริ จ า ค ได้ที่วัดเพื่อสร้างเป็นที่พักอาศัยให้กระต่ายได้หลบแดดฝนได้

    เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าไปที่วัดทุ่งน้อย หมู่ 11 ต.หินกอง อ.เมือง จ.ราชบุรี หลังได้รับแจ้งว่าที่วัดแห่งนี้เลี้ยงกระต่ายไว้จำนวนมาก และกำลังได้รับความเดือดร้อนเพราะขาดแคลนอาหาร เนื่องจากจำนวนกระต่ายน้อยที่เพิ่มขึ้น แต่จำนวนอาหารที่มีนั้นน้อยลง จึงเดินทางมาตรวจสอบ

 

Sponsored Ad

 

.

    วัดดังกล่าวตั้งอยู่ในพื้นที่ประมาณ 3 ไร่ บริเวณข้างอุโบสถถูกปิดล้อมด้วยแผ่นสังกะสี ภายในรั้วนั้นมีกระต่ายน้อยนับร้อยตัวอาศัยอยู่ตามร่มไม้ และขุดรูอาศัยอยู่ในดิน บางตัวยังเข้าไปหลบนอนในศาลพระภูมิเก่า ๆ ที่มีชาวบ้านนำมาทิ้งไว้ ทางเจ้าอาวาสวัดจึงมีไอเดียนำศาลพระภูมิเก่ามาเป็นที่อยู่อาศัยหลับนอนของกระต่าย ได้มีที่พักหลาย ๆ จุด อีกทั้งนำเสาศาลพระภูมิมาตั้งทำเป็นเสา สร้างหลังคาให้กระต่ายน้อยได้มีที่พักหลบแดดหลบฝน

 

Sponsored Ad

 

    จากการสอบถามพระอธิการใจ เจ้าอาวาสวัดทุ่งน้อย กล่าวว่า พระพี่ชายได้ซื้อกระต่ายมาเลี้ยงไว้จำนวน 8 ตัว จนขยายพันธุ์ได้ออกลูกหลานเพิ่มขึ้นทุกปีมากกว่า 1,000 ตัว แต่ขณะนี้เหลืออยู่เพียงประมาณ 250 ตัว เนื่องจากมีชาวบ้านมาขอไปเลี้ยง รวมทั้งวัดต่าง ๆ ก็มาขอไปวัดละหลายสิบตัว ช่วงนี้มีปัญหาเรื่องค่าอาหาร เพราะสั่งซื้อแต่ละครั้งเป็นเงินประมาณ 8,500 บาท กระต่ายจะกินอาหาร 20 กระสอบต่อ 1 เดือน บางวันมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมก็ บ ริ จ า ค เ งินเป็นค่าอาหารบ้าง แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อจำนวนกระต่ายที่เลี้ยงไว้

 

Sponsored Ad

 

.

    อีกทั้งตอนนี้เจ้ากระต่ายน้อยก็ยัง ป่ ว ย เป็น โ ร ค ขี้ เ รื้ อ น อีกหลายตัว เนื่องจากมีชาวบ้านนำกระต่ายที่เป็น โ ร ค ขี้ เ รื้ อ น มาปล่อยให้วัดเลี้ยง ทำให้ โ ร ค แ พ ร่ ร ะ บ า ด ไปยังกระต่ายของวัด ติ ด โ ร ค ไปด้วย จึงต้องไปซื้อ ย า มาฉีดรักษา โ ร ค แต่ละตัว ทางวัดอยากได้ ย า รั ก ษ า โ ร ค ขี้ เ รื้ อ น และอาหารสำหรับกระต่ายมาก นอกจากนี้ยังมีกระรอกป่ากว่า 100 ตัว ที่มาอาศัยต้นไม้ในวัดและจะอาศัยอาหารเม็ดของกระต่ายกิน อีกทั้งไก่แจ้ และสัตว์อื่น ๆ ด้วย

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับเรื่องอาหารขอเป็นอาหารเม็ดจะดีกว่าอย่างอื่น ไม่อยากได้เป็นผลไม้หรือผัก เนื่องจากได้รับคำแนะนำจากสัตวแพทย์ว่าถ้าเป็นผลไม้จะให้กระต่ายกินได้เพียงบางชนิดเท่านั้น ส่วนผักขอเป็นผักบุ้งจีน หากเป็นผักอื่น ๆ จะทำให้กระต่ายท้องเสียและตายได้ ส่วนศาลพระภูมิเก่า ๆ ที่ชาวบ้านรื้อทิ้งไม่ต้องการแล้ว สามารถขนมา บ ริ จ า ค ให้ที่วัดได้เพื่อจะนำมาทำเป็นที่อาศัยของกระต่าย ดีกว่าจะเอาไปทิ้งข้างถนน ถือเป็นการทำบุญให้แก่สรรพสัตว์ได้มีที่อาศัยอีกทางหนึ่งด้วย

    ทั้งนี้ หากประชาชนหรือนักท่องเที่ยวมีจิตศรัทธาอยากทำบุญต่อลมหายใจให้แก่สัตว์เหล่านี้ สามารถเดินทางไป บ ริ จ า ค ได้ที่วัดทุ่งน้อย หรือโทรศัพท์ติดต่อสอบถามได้ที่พระอธิการใจ เจ้าอาวาสวัดทุ่งน้อย เบอร์ 085-704-8896

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ข้อมูลและภาพ จาก ข่าวช่องวัน / มติชน

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ