สื่อนอกเผย "การพูดเสียงดัง" ช่วยให้ไวรัสแพร่กระจายได้มากขึ้น ดังนั้น พูดเบาๆ หน่อยนะ

คอมเมนต์:

แล้วคุณพูดเสียงดังแค่ไหน?

    ตอนนี้หลายคนกำลังให้ความสนใจและตระหนักถึงการป้องกันและดูแลสุขภาพมากขึ้น หลังจากที่เกิดมีไวรัสโควิด-19 ตัวใหม่ขึ้น ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการแพทย์หลายคนก็ออกมาแนะนำให้ใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ เพื่อช่วยป้องกันเชื้อ

 

    สื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า ล่าสุดนายแพทย์ฉุกเฉินในเด็ก หวูชังเทิง ได้โพสต์บทความลงเพจเกี่ยวกับเหตุฉุกเฉินในเด็กเล็กว่า “การต่อสู้กับการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส นอกจากการล้างมือบ่อยๆและสวมหน้ากากแล้ว การรักษาระยะห่างทางสังคมตอนนี้เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่กำลังพูดถึง”

 

Sponsored Ad

 

    “และตอนนี้เวลาขึ้นรถไฟฟ้าหรือใช้บริการขนส่งสาธารณะ หากพูดคุยเสียงดังก็จะเป็นที่จับตามองของคนรอบข้างมาก บางคนก็จะทำท่าให้เงียบหน่อย”

    ตามงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ในมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เดวิส พบว่า ผู้ที่ไม่แสดงอาการ แต่ติดเชื้อโควิด-19 เพียงแค่พูดคุยธรรมดาแล้ว อาจผลิตอนุภาคละอองเพียงพอที่จะแพร่กระจายไวรัสได้ แม้ว่าจะยังไม่ชัดเจนว่ามันมีความสำคัญต่อการแพร่กระจายของ coronavirus หรือ ไวรัสโควิด-19 หรือไม่ แต่เน้นว่าจำเป็นต้องมีมาตรการแยกทางสังคมที่เข้มงวดในการเก็บกักตัวรอดูผลก่อน

 

Sponsored Ad

 

 

    นอกจากนี้ วิลเลียม ริสเทนพาร์ท (William Ristenpart) ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมเคมีของ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เดวิส เปิดเผยว่า “คำพูดสนทนาทั่วไปจะสร้างละอองลอยอากาศจำนวนมากจากอนุภาคของระบบทางเดินหายใจ"

 

    แม้ว่าเส้นผ่านศูนย์กลางของละอองเหล่านี้จะมีขนาดเพียง 1 ไมโครเมตร ซึ่งมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่ก็เพียงพอที่จะบรรทุกเชื้อไวรัสนี้ได้ จากการศึกษาวิจัยแสดงให้เห็นว่า ยิ่งเสียงดังมากเท่าไร ก็ยิ่งปล่อยอนุภาคได้กระจายมากขึ้นเท่านั้น และบางคนอาจเรียกว่ามันว่า "superemitters" ซึ่งสามารถเปล่งอนุภาคได้มากกว่าผู้อื่นถึง 10 เท่า

 

Sponsored Ad

 

 

    ดังนั้นนายแพทย์ หวูชังเทิง จึงออกมาเตือนว่า และย้ำอีกครั้งว่า การป้องกันที่ดี นอกจากควรหมั่นล้างมือทำความสะอาด, การรักษาระยะห่าง และการสวมหน้ากากแล้ว ยังต้องคำนึงถึงระดับเสียงของการพูดคุยด้วย ต้องพูดเบาๆ หน่อย นะ

ที่มา : tvbs | เรียบเรียงโดย ป๋าเถิก เปิดกรุ

บทความที่คุณอาจสนใจ